6 loại trái cây 'gọi' sữa về 'ào ạt', con bú thun thút no nê
Mẹ bầu sau sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và dồi dào sữa cho bé bú. Các loại hoa quả mẹ cần bổ sung đó là cam, bưởi, bơ, chuối.
Các loại trái cây sau đây đa phần đều giàu dinh dưỡng, ngon ngọt, mềm, mọng nước. Ăn vào không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn lợi sữa, giúp sữa mẹ về nhanh, nhiều, đặc thơm, con bú ừng ực tăng ký đều đều hàng tháng. Hơn nữa, nó lại tốt cho đường ruột, không hại hệ tiêu hóa, bé bú không bị tiêu chảy, mẹ thì tạm biệt luôn chứng táo bón và trĩ sau sinh.
Chuối tiêu
Trong chuối tiêu có chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu. Sản phụ thường nằm nhiều, dễ dẫn đến hiện tượng táo bón. Sau sinh do mất máu nên rất cần bổ sung máu, sắt lại là một trong những chất chính tạo máu nuôi cơ thể. Do vậy sản phụ ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được hiện tượng táo bón và thiếu máu sau sinh. Lượng sắt nạp vào cơ thể người mẹ nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, còn có tác dụng phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Đu đủ
Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng nhờ đu đủ chứa nhiều nhê, sắt, kẽm, chất xơ. Trong trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu, nên ăn một lát đu đủ. Chất tiêu đạm trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoàn tất nhiệm vụ nhanh chóng. Đu đủ cũng là loại quả kích thích sữa về nhiều tốt cho cả mẹ và bé.
Quả mơ
Nếu bạn đang cho con bú thì nên bổ sung ngay mơ vào thực đơn ăn uống của mình. Mơ là thực phẩm giàu vitamin C, A, canxi, kali. Ngoài ra, mơ còn có chất phytoestrogens khá giống với hoạt động của estrogen, giúp điều chỉnh các hormon sản xuất sữa ở phụ nữ và tăng tiết sữa.
Quả bơ
Bơ là nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu như axit béo omega-3, omega-6 và omega-9. Những axit amin này rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể và giúp bạn sản xuất ra sữa mẹ. Bơ là thực phẩm tuyệt vời để duy trì lượng đường trong máu và cholesterol ở mức thích hợp. Mẹ có thể chọn bơ để làm thức ăn nhẹ hoặc làm salad.
Hồng xiêm
Nuôi con bằng sữa mẹ là một việc làm khá mệt mỏi, mất nhiều sức lực và cần những loại thực phẩm giàu năng lượng để bù vào những gì đã mất. Hồng xiêm là loại quả có đường tự nhiên, giàu vitamin, cung cấp những năng lượng cần thiết để cho bé bú.
Việt quất
Việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất để các mẹ đang cho con bú bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Chúng chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu, chất tự nhiên chống oxy hóa của chúng cũng giúp bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng. Quả việt quất đặc biệt giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, K, canxi, kali và carbohydrate.
Các loại dưa
Khi bạn mang thai, hoặc bạn đang cho con bú, cơ thể bạn sẽ cần một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, bạn nên ăn những loại quả như dưa vàng, dưa hấu,...để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Bưởi
Theo các nhà khoa học, bưởi có giá trị bổ dưỡng, bổ sung nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu ở sản phụ. Ngoài ra, bưởi có chứa fitogen thực vật nên có tác dụng làm đẹp da và làm tiêu mỡ, hạ cholesterol, chứa nhiều axit giúp tiêu hóa tốt khi bạn ăn quá no. Đặc biệt hợp chất trong quả bưởi chùm sẽ điều chỉnh lượng insulin - một loại hormone dự trữ chất béo giúp mẹ bầu sau sinh có thể nhanh chóng giảm cân lấy lại vóc dáng.
Cam, Quýt
Họ nhà cam quýt rất giàu vitamin C và hàm lượng canxi tương đối lớn. Sau khi sinh, lớp màng bên trong cổ tử cung sản phụ xuất hiện vết thương tương đối lớn, chảy nhiều máu. Nếu ăn một lượng quýt thích hợp, có thể ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu.
Can-xi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Nếu người mẹ ăn một lượng quýt thích hợp có thể thông qua sữa của mình cung cấp chất can-xi cho trẻ, như vậy không chỉ thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của trẻ, mà còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương cho bé.
Ngoài ra, hạt quýt, sơ quýt còn có tác dụng thông sữa. Khi tuyến sữa của người mẹ bị tắc, dẫn tới việc sữa bị ít đi, thậm chí gây ra bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, ảnh hưởng đến việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ. Ăn quýt có thể tránh được các hiện tượng trên.
Những điều cần tránh khi ăn hoa quả cho mẹ bầu sau sinh:
Tránh ăn hoa quả chưa rửa: Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé.
Hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến chị em bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa không tốt cho bé.
Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến bé bị nóng.
Cũng tránh ăn những hoa quả quá chua hoặc tính lạnh như dưa chuột để bé không bị lạnh bụng.