Cháo là loạt thực phẩm rất rốt cho người đau dạ dày bởi người đau dạ dày nên ăn thức ăn mềm và đã được cắt nhỏ. Đăc biệt, cháo còn tạo ra lớp bao phủ đối với tầng nêm mạc dạ dày và làm cho người đau dạ dày giảm cơn đau.
Người đau dạ dày nên ăn sữa chua bởi sữa chua có probiotic. Vi khuẩn tiết ra các enzim gây tổn hại cho niêm mạc, nhưng trong sữa chua có probiotic sẽ làm trung hòa các độc tố và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Trà bạc hà: Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích (IBS). Một đánh giá của 9 nghiên cứu thực hiện ở 926 người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) được điều trị bằng dầu bạc hà trong ít nhất hai tuần đã kết luận rằng nhóm sử dụng bạc hà giúp giảm triệu chứng tốt hơn đáng kể so với nhóm sử dụng giả dược.
Trà gừng: Đau bụng thường kéo theo buồn nôn, chuột rút bụng và chóng mặt. Lúc này nhấm nháp một ít trà gừng có thể mang lại cảm giác dễ chịu. Gừng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, có giảm buồn nôn, hạn chế kích ứng dạ dày. Đun sôi một cốc nước với một vài lát gừng, thêm chanh hoặc mật ong, tùy theo sở thích và lọc trà uống.
Đặc biệt, rất nhiều người cho rằng chuối chín càng làm kích thích cơn đau dạ dày. Nhưng thực tế, đây lại là món ăn có khả năng làm giảm cơn đau. Lý do là vì chuối có tác dụng kháng axit tự nhiên, có thể làm dịu các triệu chứng đau bụng. Loại quả này giàu kali, tác dụng làm tăng sản xuất chất nhầy trong dạ dày, nhờ đó chữa lành niêm mạc dạ dày bị kích thích. Chuối cũng tăng cường năng lượng để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn nếu mệt mỏi vì đau bụng.
Khoai tây: Giống như chuối, khoai tây có vị nhạt, chứa nhiều kali. Một củ khoai tây nhỏ có khoảng 374 mg kali. Nấu hoặc ăn khoai tây luộc đơn thuần vừa dễ ăn vừa hỗ trợ xoa dịu dạ dày. Rửa sạch, ăn cả vỏ để cơ thể nhận thêm chất xơ.
Phương Nghi (t/h)