66,7% các cơ kinh doanh ăn uống đã kiểm tra tại Đắk Lắk đạt yêu cầu về bảo đảm ATTP
Thực hiện công văn số 1543/SYT-KHNVY ngày 24-4-2020 của Sở Y tế Đắk Lắk về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể.
Tổ giám sát an toàn thực phẩm đã thực hiện giám sát tại 33 cơ sở, số cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là 22, chiếm tỷ lệ 66,7%; Thực hiện 140 test nhanh đối với thực phẩm (gồm: 53 test hàn the, 53 test formol, 27 test độ ôi khét dầu mỡ và 7 test salicylic), kết quả 3 test dương tính với độ ôi khét dầu mỡ; Thực hiện 560 test nhanh độ sạch chén bát, kết quả 10 test dương tính với dầu mỡ.
Bên cạnh đó, tổ giám sát đã hướng dẫn các cơ sở chưa đạt các điều kiện về an toàn thực phẩm khắc phục một số nội dung quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, đồng thời yêu cầu các dụng cụ chén bát và chứa đựng thực phẩm phải rửa sạch sẽ để bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là tiêu hủy các dầu ăn đã bị ôi khét.
Ngoài ra, trong đợt giám sát tổ giám sát đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình kinh doanh để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong công tác phòng chống dịch.
Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra lại các cơ sở chưa đạt điều kiện an toàn thực phẩm trong đợt giám sát, nếu cơ sở vẫn chưa khắc phục theo hướng dẫn và cố tình vi phạm, thì sẽ bị xử lý nghiêm, công khai các cơ sở thực phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó giúp cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho các em học sinh cũng như người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Được biết trước đó, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020. Tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Lắk tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 15 huyện, thị xã, thành phố từ ngày 11 đến 15-5-2020 về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương và thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk.
Tại địa phương, Ban chỉ đạo liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm huyện/thị xã/ thành phố đã thực hiện tốt về kế hoạch triển khai, ban hành công văn chỉ đạo cho các đơn vị liên quan. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã được cơ cấu đủ thành phần như: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Công an, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,...100% các huyện, thị xã, thành phố đều xây dựng kế hoạch triển khai, ban hành công văn chỉ đạo, quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.
Bên cạnh đó, các hình thức truyền thông tuyên truyền được đẩy mạnh đến với người dân phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Kết quả thanh tra tại cơ sở, đoàn liên ngành tỉnh đã thanh tra, kiểm tra được 29 cơ sở (15 cơ sở sản xuất, 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn và 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể).
Số cơ sở đạt yêu cầu an toàn thực phẩm là 20 cơ sở, chiếm tỷ lệ 70%. Số cơ sở vi phạm bị xử lý là 9 cơ sở, trong đó 3 cơ sở giao địa phương xử lý, 6 cơ sở tỉnh xử lý (đã xử lý 1 cơ sở với số tiền phạt 5.000.000 đồng), 5 cơ sở chờ xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Trong đợt thanh tra, kiểm tra các đoàn liên ngành tỉnh tiến hành lấy 14 mẫu thực phẩm gồm: 8 mẫu cà phê bột; 4 mẫu nước uống đóng chai; 1 mẫu cá khô; 1 mẫu mắm tôm phục vụ công tác thanh tra (đã gửi mẫu kiểm nghiệm và chờ kết quả).