Bún cá: Món đặc sản Hà Nội này gồm thành phần chính là bún gạo và cá chiên giòn ăn kèm với nhiều loại rau thơm và gia vị. Nước dùng từ xương lợn hầm ngọt ngào có màu đỏ của cà chua chín khiến món ăn tăng thêm sự hấp dẫn. Thực khách có thể lựa chọn bánh đa khô hoặc sợi miến thay cho bún gạo khi gọi món.
Sữa chua cà phê: Người Hà Nội rất yêu thích tụ tập cà phê với bạn bè. Sữa chua cà phê là một món ăn độc đáo, vượt qua những quy tắc ẩm thực thông thường và khiến không ít du khách bất ngờ. Ngoài ra, người Việt cũng rất yêu thích sữa chua nếp cẩm, nguyên liệu chính từ sữa chua tự làm và một loại xôi nếp có màu tím lên men.
Chè con ong: Đây là món ăn vặt đặc biệt của ẩm thực Hà thành. Nó làm từ xôi gạo nếp nấu với gừng và đường thắng thành vị caramel, rắc thêm ít hạt vừng và đậu phộng. Vị thơm, ngọt kết hợp với gừng cay nồng, thơm nức rất hấp dẫn.
Phở cuốn: Người Hà Nội dùng 1 lớp bánh tráng mỏng như sợi phở bọc hỗn hợp thịt bò băm và rau thơm tươi, dưa góp muối chấm với nước mắm chua ngọt. Phở cuốn rất được người Hà Nội cũng như du khách yêu thích vì kết cấu và hương vị cân bằng, rất dễ ăn.
Gà tần: Dù không nhận được nhiều thiện cảm của du khách nhưng món ăn này lại cực thơm ngon bổ dưỡng. Những con gà tần úp ngược trong những chiếc lon, cùng với các loại gia vị không mấy bắt mắt, nhưng hương vị lại ngon tuyệt vời.
Xôi xéo: Một trong những món ăn quen thuộc ở Hà Nội. Xôi nấu từ gạo nếp với màu vàng của nghệ được phủ lên 1 lớp đậu xanh nghiền nhuyễn, hành phi, thịt, xúc xích hoặc trứng chiên. Nhiều bạn trẻ có thói quen ăn xôi xéo vào bữa sáng uống kèm với 1 ly sữa đậu nành mát lạnh.
Bún chả được du khách nước ngoài xếp hạng là “món ăn hấp dẫn nhất Hà Nội mọi thời đại”. Bún gạo được cắt ra đĩa, chấm vào bát nước mắm pha sẵn với thịt lợn ba chỉ và chả viên nướng. Việc pha thêm các gia vị như tỏi băm, quất, ớt, dấm tỏi,... vào bát nước chấm sẽ khiến món ăn này “bùng nổ” vị giác và khiến du khách vô cùng thích thú. Ảnh: Seriouseats.
Theo Thảo Nguyên/Kiến thức