7 loại vitamin giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là tình trạng động mạch hình thành các mảng vữa và xơ cứng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nguy hiểm như đau tim, đột quỵ...

Động mạch mang máu giàu oxy từ tim đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Xơ vữa động mạch có thể làm giảm lưu lượng máu qua động mạch. Các động mạch có thể bị tắc nghẽn do mảng bám tích tụ, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa các mảng bám tích tụ thêm để cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong một số trường hợp, cần phải thực hiện các thủ thuật y tế hoặc phẫu thuật để thông tắc nghẽn. Một số loại vitamin có thể ngăn ngừa hình thành mảng bám, giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.

1. Vitamin C giúp giảm xơ vữa động mạch

Những phát hiện gần đây chứng minh rằng, vitamin C có thể là một thành phần thiết yếu của sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng tăng huyết áp và đột quỵ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol xấu, một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành mảng bám. Vitamin C cũng hỗ trợ sản xuất collagen, rất cần thiết để duy trì mạch máu khỏe mạnh.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Trong khi tình trạng thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều loại bệnh tim mạch khác nhau, thì việc tiêu thụ đủ vitamin C trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là có thể thúc đẩy tính toàn vẹn của nội mạc và ngăn ngừa tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Con người không tổng hợp được vitamin C nội sinh, nên cần phải có đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống. Vitamin C có trong các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt (cam, kiwi, chanh, bưởi), cà chua, ớt chuông, dâu tây, khoai tây trắng, bông cải xanh và rau lá xanh và được bán rộng rãi dưới dạng viên bổ sung…

2. Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu, tồn tại trong thực vật, một số loại hạt và các dẫn xuất của chúng.

Tác dụng chống viêm của vitamin E làm giảm sự hình thành các chất trung gian gây viêm ở tế bào phycocytic, có thể làm giảm sự phát triển của xơ vữa động mạch. Vitamin E giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol – nguyên nhân góp phần hình thành mảng bám, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn và ngăn ngừa cục máu đông.

Tiêu thụ hạt hướng dương, dầu mầm lúa mì, quả hạch… sẽ cung cấp vitamin E cho cơ thể.

3. Vitamin D

Vitamin D là một nhóm steroid, quan trọng nhất trong số đó là vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Loại vitamin này có thể được lấy từ chế độ ăn uống và các chất bổ sung khác nhau. Cơ thể con người cũng có thể tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin D ảnh hưởng đến nhiều tế bào tham gia vào quá trình hình thành xơ vữa động mạch, chẳng hạn như tế bào miễn dịch, tế bào nội mô, tế bào cơ trơn và tế bào cơ tim.

Vitamin D có tác dụng điều hòa huyết áp và giảm viêm (viêm góp phần gây xơ vữa, tắc nghẽn động mạch). Một số nghiên cứu cho thấy, mức vitamin D đầy đủ có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

4. Vitamin K2

Vitamin K2 giúp dẫn canxi đến xương ngăn ngừa tắc nghẽn và duy trì tính linh hoạt của động mạch. Vitamin này rất quan trọng để ngăn ngừa lắng đọng canxi trong động mạch.

Vitamin K2 giúp dẫn canxi đến xương ngăn ngừa tắc nghẽn và duy trì tính linh hoạt của động mạch. Vitamin này rất quan trọng để ngăn ngừa lắng đọng canxi trong động mạch.

Vitamin K2 ngăn chặn sự tiến triển của tình trạng động mạch dày lên và cứng lại. Các nghiên cứu cho thấy lượng vitamin K2 cao hơn có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 57%.

Tác động của vitamin K2 đối với chứng xơ vữa động mạch là do vai trò trong việc kích hoạt một nhóm protein có nhiệm vụ giữ canxi trong xương và không cho canxi vào động mạch, ngăn canxi lắng đọng trong động mạch, gây xơ vữa.

Khi không có đủ lượng vitamin K2 để kích hoạt hai loại protein này, hậu quả là nguy cơ mắc bệnh loãng xương và xơ vữa động mạch tăng cao do mất canxi từ xương.

5. Vitamin B6

Vitamin B6 là một vitamin tan trong nước, có nhiều trong thịt, các sản phẩm ngũ cốc (đặc biệt là lúa mì), rau và các loại hạt. Vitamin B6 là thành phần của một số coenzyme trong cơ thể con người và tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa khác nhau, đặc biệt liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa axit amin.

Vitamin B6 làm giảm mức homocysteine trong máu, giúp động mạch không bị tổn thương và giảm tích tụ mảng bám.

6. Vitamin B12

Vitamin B12 là loại vitamin cần sự trợ giúp của dịch ruột (yếu tố nội sinh) để hấp thụ. Vitamn B12 có nguồn gốc từ thực phẩm động vật, trong đó, nội tạng động vật, thịt và trứng là nguồn giàu vitamin B12. Các sản phẩm từ đậu nành sẽ sản xuất một phần vitamin B12 sau khi lên men. Vi khuẩn đường ruột của con người cũng có thể tổng hợp một phần chất dinh dưỡng này.

Tương tự như vitamin B6, vitamin B12 cũng giúp giảm mức homocysteine. Lượng vitamin B12 đầy đủ có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tổn thương động mạch.

7. Vitamin B3 (niacin)

Vitamin B3 có trong nhiều loại thực phẩm bao gồm thịt (thịt bò, gia cầm), cá, sữa, trứng, rau xanh, khoai tây và ngũ cốc tăng cường…

Vitamin B3 có trong nhiều loại thực phẩm bao gồm thịt (thịt bò, gia cầm), cá, sữa, trứng, rau xanh, khoai tây và ngũ cốc tăng cường…

Niacin còn được gọi là vitamin B3 hoặc vitamin PP, là một loại vitamin tan trong nước thuộc nhóm vitamin B. Niacin được chuyển hóa thành nicotinamide trong cơ thể con người.

Niacin giúp tăng mức cholesterol tốt bằng cách giảm cholesterol xấu và triglyceride. Vitamin B3 cũng cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. Nghiên cứu còn cho thấy, nồng độ niacin cao hơn có thể giúp ngăn ngừa các trường hợp tăng huyết áp mới. Huyết áp khỏe mạnh là một phần thiết yếu của sức khỏe tim mạch nói chung.

Niacin có nguồn gốc từ thực phẩm được tìm thấy rộng rãi trong gan động vật, thịt nạc, ngũ cốc, đậu và rau lá xanh. Ngoài việc được hấp thụ trực tiếp từ thực phẩm, niacin cũng có thể được chuyển hóa từ tryptophan trong cơ thể.

DS. Hoài Thu

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/7-loai-vitamin-giup-ngan-ngua-xo-vua-dong-mach-169241222161954148.htm