7 nguyên tắc ăn uống trong ngày đông giá rét cần nhớ
TS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết mùa đông nhiệt độ xuống thấp cơ thể rất dễ mắc các bệnh lý khác. Chính vì thế, dinh dưỡng những ngày mùa đông cực kỳ quan trọng.
TS Hưng chia sẻ 7 lưu ý khi ăn uống trong thời tiết như hiện nay.
1. Ăn đủ rau xanh và quả chín
Quy tắc này luôn là quan trọng, cần thiết và an toàn nhất chính là các loại trái cây, rau củ. Ăn nhiều trái cây và rau củ trong những ngày lạnh giúp ta bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết, cải thiện sắc tố làn da và tăng sức đề kháng chống lây nhiễm vi khuẩn, virus có hại trong không khí.
Nên ăn trái cây theo mùa, ở mùa đông đang có bày bán loại quả gì bạn có thể mua về ăn, trái cây trái mùa thường có nhiều nguồn gốc không rõ ràng, dùng nhiều thuốc có thể gây ngộ độc khi ăn.
2. Sử dụng thực phẩm theo mùa
Chúng ta thường được khuyên nên ăn rau củ theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon nhưng có bao nhiêu người thực sự tuân theo điều đó. Những chất dinh dưỡng quan trọng như các vitamin nhóm B và vitamin C có thể bị giảm bớt trong quá trình rau, củ, quả được bảo quản và vận chuyển sau khi thu hoạch. Một trong những lý do tốt nhất để bạn chọn thực phẩm theo mùa là vì bạn sẽ có được đầy đủ lượng dưỡng chất có trong thực phẩm.
Những sản phẩm bạn lựa chọn đúng mùa luôn có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hơn khi chúng được tiếp xúc nhiều với ánh nắng vào đúng thời điểm phát triển rộ nhất trong năm.
3. Sử dụng tỏi phù hợp
Tỏi có tác dụng đặc biệt trong các bệnh ho, đặc biệt là ho hàn tính.
Lấy vài tép tỏi cả vỏ, rửa sạch, đập giập, cho vào bát cùng mật ong rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê.
4. Ưu tiên hoa quả có màu đỏ
Theo quy định về sách thực phẩm, các loại thực phẩm có màu đỏ tập trung nhiều các chất dinh dưỡng hơn.
Màu sắc tươi sáng của các loại trái cây và rau quả có màu đỏ giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành năng lượng có thể sử dụng cho cơ thể.
Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh và có lợi cho tim như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol.
Những chất chống oxy hóa này có khả năng chống lại bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt và cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ, thoái hóa điểm vàng.
5. Đừng quên bổ sung vitamin D
Vitamine D là là một chất vô cùng quan trọng trong việc tham gia vào quá trình cấu tạo xương, đồng thời nó còn giúp duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức ổn định.
Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc trẻ bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D liều 400 IU/ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh.
Với người lớn, cần bổ sung 600 IU vitamin D mỗi ngày, người trên 70 tuổi bổ sung 800 IU mỗi ngày.
6. Hãy sử dụng đủ các loại hạt
Các loại hạt là một loại thực phẩm thực vật lành mạnh. Vì chúng có nhiều chất béo, protein và chất xơ lành mạnh. Nhưng chúng thường là nguồn gây nhầm lẫn cho những người muốn kiểm soát cân nặng của họ. Tuy nhiên các lợi ích từ các loại hạt mang lại cho con người là không thể phủ nhận. Với những thắc mắc của các bạn và những điều bạn nên biết về các loại hạt và sức khỏe.
7. Ăn thức ăn đủ ấm
Mùa đông nên ăn các thực phẩm còn nóng ấm. Nên uống mỗi cốc nước ấp lúc sáng. Không nên ăn các thực phẩm để quá lạnh.
Không chỉ ăn đồ ăn ấm về nhiệt độ mà những thực phẩm có tính ấm trong mùa đông cũng được ưu tiên.
Mùa đông là mùa tốt nhất cho việc bổ dưỡng bằng ăn uống vì lúc này vạn vật tiềm ẩn, âm tinh và dương khí trong cơ thể cũng có xu hướng tiềm tàng, nếu bồi bổ thì dễ hấp thu và tích trữ, giúp cho thể chất được tăng cường.
Vậy nên, dân gian có câu: “Mùa đông bồi bổ, mùa xuân giết hổ”. Bồi bổ tốt nhất là sau tiết Đông chí, sách Ẩm thực chính yếu có nói: “Tiết đông lạnh, nên bổ dưỡng, lấy nhiệt trị hàn, không nên ăn đồ lạnh”. Sau này, “mùa đông tẩm bổ” trở thành câu ngạn ngữ trong dân gian.