7 sai lầm khi thưởng thức rượu vang
Rượu vang đỏ là một thức uống phổ biến, nhưng dù là người sành rượu cũng có thể mắc những sai lầm sau đây khi thưởng thức.
Theo Master Class, thế giới có khoảng 10.000 giống nho, bao gồm cả loại để làm vang. Do đó, rượu vang là một cuộc dạo chơi đầy thú vị. Mỗi một phát hiện trong quá trình thưởng thức sẽ là một câu chuyện bất ngờ khác nhau.
1. Lựa chọn nơi mua rượu
Không thể phủ nhận rằng những gian hàng rượu bày trong siêu thị cho phép người tiêu dùng nhiều lựa chọn đa dạng. Tuy nhiên, siêu thị không phải là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có một chai vang đỏ ưng ý. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn một cửa hàng chuyên về rượu để có trải nghiệm hoàn hảo nhất.
Khách hàng có thể yêu cầu tư vấn và nhận được những đề xuất phù hợp với nhu cầu của bản thân. Những cửa hàng chuyên về rượu chắc chắn không thể đưa ra một mức giá hấp dẫn như tại các siêu thị, nhưng tại đây sẽ có nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.
Theo The Tennessean, các cửa hàng rượu thường có thị trường và thế mạnh về một loại rượu nhất định. Vì vậy, khách hàng dễ dàng đưa ra những so sánh và lựa chọn của mình.
2. Rượu càng lâu năm càng ngon?
Một định kiến thường thấy là chất lượng của vang đỏ được đánh giá bằng tuổi của rượu, có được chưng cất trong hầm rượu hay không. Điều này có thể đúng với những chai vang cần hương vị đậm đà nhưng đó không phải là tiêu chuẩn áp dụng với tất cả các loại vang đỏ
Mỗi loại nho sẽ có một cách ủ khác nhau và theo đó, mỗi chai vang đều được tạo ra theo cách của riêng mình. Một số người yêu thích hương vị nhẹ nhàng, dễ uống như một loại giải khát lên men, vang đỏ là một lựa chọn phù hợp.
Thậm chí, Wine Folly đã đưa ra một số nghiên cứu cho thấy rượu vang có màu đỏ tươi và nhạt có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn vang có màu đỏ đậm. Theo Molecules, anthocyanins (chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây sẫm màu) có xu hướng biến mất khi chưng cất rượu trong thời gian dài.
3. Chọn rượu vì giá
Quan niệm “tiền nào của nấy” chắc hẳn là một trong những tôn chỉ của nhiều người tiêu dùng. Nhưng đối với rượu vang, đây là một ngoại lệ. Theo nghiên cứu của Science Daily, dường như chúng ta thường cảm nhận rượu vang đắt tiền sẽ ngon hơn là những chai có giá khiêm tốn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng giả dược tiếp thị (placebo effect) để đánh lừa tâm lý tiêu dùng của khách hàng.
Vì thế, thay vì sử dụng những chai rượu đắt đỏ đến từ những vùng nổi tiếng, bạn hoàn toàn có thể thử những loại vang đỏ đến từ những thương hiệu hoặc khu vực ít tên tuôi hơn. Đôi khi với một mức giá tiết kiệm, bạn vẫn có thể thưởng thức một ly vang đúng điệu.
4. Không bảo quản rượu đúng cách
Vang đỏ được đánh giá là loại rượu “khó tính” khi chúng dễ bị oxy hóa và hương vị thay đổi nếu không bảo quản đúng cách. Theo Wine Spectator, điều kiện bảo quản vang tốt nhất là những nơi tối, mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 13 độ C.
Chai rượu cũng nên được đặt nằm nghiêng để phần rượu tiếp xúc và ngăn nút chai bị khô và hỏng. Việc mở nắp, không sử dụng trong một thời gian dài có thể khiến rượu mất đi hương vị nguyên bản.
Ngoài ra, kẻ thù lớn nhất của vang đỏ là nhiệt và ánh sáng mặt trời. Chúng có thể làm hỏng nút chai và tạo ra nhiều không khí bên trong, làm hỏng và khiến rượu có mùi vị như giấm. Thậm chí, một số phản ứng hóa học có thể xảy ra nếu vang đỏ tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài.
5. Lựa chọn ly
Không phải ngẫu nhiên, việc uống vang đỏ trong loại ly nào lại trở thành một quy tắc bất di bất dịch. Theo National Geographic, ly Bordeaux tròn sẽ giữ cho rượu ở gần thành, từ đó hương vị và mùi thơm của rượu sẽ kích thích khả năng cảm nhận của thực khách.
Ngoài ra, ly cũng ảnh hưởng tới khả năng bay hơi của rượu khi sử dụng. Những chiếc ly Burgundy cổ điển có miệng rộng, phù hợp với những loại vang đỏ có vị nhẹ và hương thơm tinh tế.
Những chiếc ly cổ cao, thân hẹp tất nhiên không làm thay đổi hương vị của rượu. Tuy nhiên, vang đỏ được phục vụ trong những chiếc ly như vậy không thể tối ưu hóa trải nghiệm thưởng thức của khách hàng.
6. Kết hợp vang đỏ không đúng cách
Rượu không chỉ là chất nền tăng độ ngon cho món ăn, mà ngược lại sự kết hợp đúng điệu sẽ nâng tầm hương vị của mỗi một ly vang đỏ. Theo Wine Insider, rượu vang đỏ được kết hợp tốt nhất với các thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt thú rừng và thịt cừu. Ngoài ra, vang đỏ cũng phù hợp với các món ăn có hương vị mạnh mẽ, béo và đậm đà.
Sự kết hợp không cân bằng có thể làm hương vị này lấn át hương vị kia. Với những món ngọt hoặc tráng miệng, rượu phải luôn ngọt hơn thức ăn. Hoặc nếu bạn lựa chọn một món ăn có nước sốt, việc so sánh và xem xét độ đặc của rượu cũng như nước sốt cũng là lưu ý quan trọng không kém.
7. Không tham khảo ý kiến của chuyên gia rượu vang
Đừng ngại ngần khi yêu cầu tư vấn từ các chuyên gia rượu vang. Họ được trải qua khóa đào tạo chuyên sâu kết hợp cả lý thuyết và thực hành, cũng như luôn cập nhật liên tục để theo kịp với thị trường luôn thay đổi. Dù là một ly vang đỏ ở vùng mới nổi hay hương vị cổ điển lâu đời, các chuyên gia cũng luôn sẵn sàng cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất.
Thậm chí, đôi khi các bảng bình chọn không hữu ích bằng lời khuyên của những chuyên gia rượu vang. Họ là cầu nối giữa rượu và sở thích của khách hàng. Ngoài ra, họ còn có thể tìm kiếm các loại rượu phù hợp với khẩu vị của thực khách để nâng tầm hương vị món ăn cũng như ly vang đỏ đi kèm.
Tất nhiên, không ai có thể trở thành một chuyên gia trong ngày một ngày hai. Thế nhưng, việc hạn chế những lỗi sai cơ bản có thể mang đến một trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt là với một thế giới phong phú và đa dạng như rượu vang.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/7-sai-lam-khi-thuong-thuc-ruou-vang-post1368803.html