8 cách giúp giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai
Chứng trào ngược dạ dày hay còn được gọi là chứng khó tiêu, ợ nóng, ợ chua, là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Nó có thể do sự thay đổi nội tiết tố và thai nhi đang lớn lên đè vào bụng của thai phụ.
1. Chứng trào ngược dạ dày khi mang thai và triệu chứng
Nhiều phụ nữ mắc chứng trào ngược dạ dày khi mang thai. Khi tử cung ngày càng lớn của bà bầu gây áp lực lên dạ dày, điều này đẩy axit dạ dày lên cổ họng. Van giữa dạ dày và thực quản bị giãn ra khiến axit dễ dàng đi lên hơn.
Các triệu chứng trào ngược dạ dày, khó tiêu và ợ nóng bao gồm cảm giác nóng rát hoặc đau ở ngực, cảm thấy no, nặng nề hoặc đầy hơi, ợ hơi, cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc uống.
Phụ nữ có thể có các triệu chứng tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Hơn một nửa số phụ nữ mang thai bị ợ nóng, ợ chua nghiêm trọng, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba ( thai tuần thứ 27 trở đi). Nó phổ biến hơn ở những người đã từng mang thai và những người bị ợ nóng trước khi mang thai.
2. Chứng trào ngược dạ dày khi mang thai có hết được không?
Chứng trào ngược dạ dày có thể xảy ra trong suốt thai kỳ, chỉ có thể làm giảm triệu chứng. Nếu chứng ợ nóng nghiêm trọng khi mang thai cản trở cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thai phụ nên đi khám bác sĩ.
Mặc dù, không thể làm gì để ngăn chặn chứng trào ngược dạ dày hoàn toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng có một số điều có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng, ợ chua bùng phát khi mang thai như thay đổi chế độ ăn, thói quen sinh hoạt.
3. Một số biện pháp giúp giảm nhẹ chứng trào ngược dạ dày khi mang thai
Để giảm bớt chứng khó tiêu và ợ nóng, ợ chua, thai phụ cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của mình, đồng thời có những loại thuốc an toàn khi mang thai.
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể đủ để kiểm soát các triệu chứng nhẹ, ăn uống lành mạnh, có nhiều khả năng bị khó tiêu nếu ăn quá no. Đừng nghĩ mang thai mà phải ăn nhiều hơn bình thường, điều này có thể không tốt cho cả thai phụ và thai nhi .
Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Quang Dương - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững
Các thay đổi trong chế độ ăn và thói quen sinh hoạt hàng ngày của thai phụ được đánh giá mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng trào ngược dạ dày, ở giai đoạn càng sớm càng tốt.
Tránh nằm xuống ngay sau khi ăn: Nhiều thai phụ thường buồn ngủ ngay sau sau bữa ăn, nhưng nếu muốn ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày, giảm ợ nóng, ợ chua, đừng nằm xuống sau khi ăn. Thay vào đó, hãy nằm nghỉ ngơi trên ghế tựa thẳng đứng.
Kê cao người khi ngủ ban đêm: Thật khó để ngủ ngon khi mang thai mà không bị trào ngược dạ dày. Để ngăn ngừa chứng ợ nóng, ợ chua vào ban đêm, hãy thử kê cao người khi đi ngủ để chống lại axit trào ngược.
Không ăn trước khi đi ngủ: Ngoài việc kê người cao khi ngủ vào ban đêm, thai phụ hãy cố gắng không ăn bất cứ thứ gì trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.
Không ăn các thực phẩm cay, chua hoặc chiên, rán: Nếu muốn tránh trào ngược dạ dày, thai phụ hãy tránh xa bất kỳ và tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng, ợ chua mà còn hạn chế được các chất kém bổ dưỡng có hại cho thai nhi. Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng giúp thai nhi nhận được các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết để giữ sức khỏe trong tử cung.
Ăn nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no: Bụng bầu không thích bị dồn vào một lượng lớn thức ăn để tiêu hóa trong một lần. Để cho thai phụ dễ dàng tiêu hóa hơn hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn.
Ăn chậm: Ăn nhanh làm tăng nguy cơ trào ngược axit, vì vậy hãy ăn chậm lại và thưởng thức món ăn một cách chậm rãi.
Mặc quần áo rộng rãi: Quần áo bó sát không tốt cho dạ dày khi thai phụ đang cố gắng ngăn ngừa chứng ợ nóng, ơ chua. Vì vậy, nên mặc đồ lót, quần áo bằng các chất cotton, thoải mái và rộng rãi.
Hạn chế uống trong khi ăn: Nếu là người thích vừa ăn vừa uống thì cần thay đổi, vì uống trong bữa ăn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua. Do đó chỉ uống từng ngụm nhỏ nếu thai phụ quá khát trong bữa ăn.