Ambuyat (Brunei). Du khách đến Brunei nhất định phải thử món Ambuyat, được chế biến từ cây cọ. Người ta dùng phần thân cây bào nhuyễn rồi đem đun trong nước nhiều giờ đến khi sánh lại. Vị của Ambuyat rất nhạt nên thường được dùng kèm với một loại nước sốt tên là Cacah Binjai.
Cá hấp Amok (Campuchia). Món này xem như là linh hồn của nền ẩm thực, mang đầy đủ sự tinh tế trong hương vị của xứ chùa tháp: vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, thoang thoảng mùi mắm bò hóc quyện trong hương lá chuối đặc trưng. Cá được dùng là phi lê cá nước ngọt, thường là cá da trơn hoặc cá lóc.
Súp thịt bò Nasi Rawon (Indonesia). Món đặc sản này được làm từ gạo nấu cùng với nước súp thịt bò đen. Với thành phần là thịt bò tươi được cắt hạt lựu nhỏ cùng nước sốt hấp dẫn, Nasi Rawon được ăn cùng với cơm và các món mặn.
Món lạp (Lào). Lạp là món ăn phổ biến tại tất cả các vùng miền của Lào. Lạp được làm từ thịt nạc băm nhỏ, có thể là thịt heo, bò, gà hay vịt, sau đó trộn với riềng, sả, hành tây, nước cốt chanh và thật nhiều ớt. Với những ai không ăn được làm sống, có thể thưởng thức món lạp chín với hương vị cũng thơm ngon không kém.
Bánh tráng Roti Canai (Malaysia). Món bánh này đặc biệt có hương vị cà ri đặc trưng với mùi thơm khó cưỡng lại, và được coi là đặc sản đường phố phổ biến nhất ở Malaysia. Bánh chiên dày thì nhiều bột và mềm, tráng mỏng thì vàng ruộm và giòn tan tùy theo sở thích của thực khách.
Bún cá Mohinga (Myanmar). Bún cá Mohinga nổi tiếng là món ăn dân dã bình dị nhưng lại thể hiện rõ sự tinh tế và truyền thống ẩm thực Myanmar. Nhiều người còn cho rằng đây chính là quốc thực của quốc gia này. Mohinga là món bún được nấu từ nước lèo với vị cá. Món này được ăn kèm với bún, nước mắm, hành tím rang vàng, ớt khô giã, và một số thành phần tự chọn khác.
Adobo (Philippines). Adobo là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Philippines. Nguyên liệu chính thường được sử dụng là thịt gà hoặc thịt lợn, được tẩm ướp tỏi và nước tương trong vài giờ đồng hồ. Sau đó thịt tiếp tục được hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối, hạt tiêu đen và một số loại gia vị truyền thống khác.
Cua sốt ớt (Singapore). Nói đến ẩm thực Singapore, không thể không nhắc đến món cua sốt ớt, món ăn được coi là "quốc hồn quốc túy" của đất nước này. Cua sốt ớt có vị ngọt của cua và cay rất nồng của gia vị, hòa quyện với nước sốt có vị dịu nhẹ. Không ít du khách đến đây đã bị mê hoặc bởi món cua này.
Tom yum (Thái Lan). Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng trên khắp thế giới của Thái. Bất kì ai lần đầu thưởng thức món này đều phải trầm trồ về hương thơm và vị cay nóng đến tê cả lưỡi. Tom yum có nhiều vị khác nhau như tôm, hải sản, chả cá viên, gà, được tẩm ướp cùng những loại gia vị chua cay mạnh và rau thơm.
Theo Minh Anh/VOV