9 tác dụng của trà xanh giúp cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái hơn
Sử dụng trà xanh trong cuộc sống hàng ngày từ lâu đã là một thói quen với không ít người. Cũng không khó hiểu bởi những tác dụng của trà xanh giúp chúng ta sống khỏe hơn, tinh thần sảng khoái, hoạt động cơ quan được dễ dàng, hiệu quả. Thành phần từ loại thực vật này mang đến nhiều công dụng bất ngờ.
Tùy theo thể trạng của bạn, lượng trà xanh và thói quen sử dụng sẽ có những thay đổi nhất định. Bạn cũng không nên quá lạm dụng mà sử dụng loại thức uống hay thực phẩm từ trà xanh một cách thái quá tránh việc gây ra những điều tiêu cực không đáng có.
Những tác dụng của trà xanh với sức khỏe
1. Hỗ trợ giảm cân
Polyphenol có trong trà xanh giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo và mức độ oxy hóa chất béo giảm mỡ thừa. Chuyên gia dinh dưỡng thông qua nghiên cứu cho rằng trà xanh giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình giảm cân. Nó làm tăng tốc độ trao đổi chất diễn ra trong cơ thể.
2. Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Kế hoạch ăn kiêng giảm cân tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường là có thể uống một tách trà xanh sau bữa ăn.
3. Giúp làm đẹp da
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa làm trì hoãn quá trình lão hóa và khiến bạn trông trẻ lâu hơn. Nó cũng góp phần bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
4. Cải thiện chức năng não bộ
Uống trà xanh giúp cải thiện chức năng não. Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tỉnh táo hơn vì có chứa caffeine, nhưng không nhiều như trong cà phê nên bạn có thể yên tâm.
5. Ngăn ngừa bệnh tim
Trà xanh giúp các mạch máu của bạn được thư giãn và giúp chống lại sự thay đổi của huyết áp. Vì vậy, uống trà xanh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
6. Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans. Sử dụng trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Nó tiêu diệt vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng, giảm mùi hôi khó chịu.
7. Hạn chế căng thẳng và trầm cảm
Trà xanh cũng được biết đến để chống lại căng thẳng và trầm cảm. Nó chứa một thành phần gọi là thiamine tạo ra tác dụng làm dịu và thư giãn tâm lý cực tốt.
8. Giảm nguy cơ ung thư
Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng uống trà xanh thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư. Một số polyphenol được tìm thấy trong trà xanh là chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm cơ hội cho các khối u phát triển.
9. Ổn định huyết áp
Uống một tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và huyết áp cao. Điều này là do polyphenol có thể giữ cho các mạch khỏi co thắt và biến động bất ngờ trong quá trình lưu chuyển máu trong mạch.
Tác dụng phụ khi sử dụng trà xanh
1. Gây kích thích dạ dày
Caffeine có thể là thủ phạm được cho là làm tăng lượng axit tham gia vào quá trình tiêu hóa khiến dạ dày bị kích thích. Điều này có thể gây đau hoặc buồn nôn.
2. Gây thiếu máu
Một nghiên cứu cho biết uống trà xanh sau bữa ăn giàu chất sắt có thể làm cho các hợp chất chính trong trà liên kết với sắt. Nếu điều này xảy ra, trà xanh sẽ trở thành thủ phạm cản trở hấp thu, chuyển hóa sắt của cơ thể. Chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh ức chế sự hấp thụ sắt.
3. Gây viêm
EGCG là hợp chất chính trong trà xanh. Hợp chất này được biết là có tác dụng ức chế một loại enzyme gọi là myeloperoxidase, có thể gây viêm hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng viêm của bạn hiện có. Nhưng khi trà được tiêu thụ cùng với thực phẩm giàu chất sắt, EGCG sẽ mất khả năng ức chế hoạt động gây viêm của myeloperoxidase.
4. Tạo cảm giác đau đầu
Chất caffeine có trong trà xanh có thể gây đau đầu theo từng mức độ khác nhau. Biểu hiện đau đầu cũng có thể do thiếu sắt như chúng ta đã thấy từ việc uống quá nhiều trà xanh.
5. Khó ngủ dẫn đến mất ngủ
Lượng caffeine gây mất ngủ trong trà xanh được ước tính là 10 - 14 g trong một ngày. Một tác dụng xấu khác của của trà xanh là vấn đề với giấc ngủ . Điều này được lý giải là bạn sử dụng trà xanh với liều lượng nhiều hoặc cơ thể nhạy cảm với các chất có trong đó.
6. Chứng ợ nóng
Trà xanh có tính axit, có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, gây trào ngược axit dạ dày dẫn tới ợ nóng. Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu ai đó đã bị ợ nóng trước đó. Hầu hết các loại trà xanh đi kèm trong chai đều tăng chất bảo quản có tính axit như axit ascobic. Chất bảo quản này làm nới lỏng cơ thắt thực quản dưới.
7. Chóng mặt, ù tai
Người ta đã phát hiện sử dụng liều lượng caffeine dài hạn trên 1,5 g mỗi ngày có thể dẫn đến một số triệu chứng bao gồm chóng mặt, thêm chứng ù tai.
8. Huyết áp cao
Flavonoid trong trà xanh được cơ thể hấp thụ với tốc độ nhanh chóng. Điều này, cùng với hàm lượng caffeine trong trà có thể dẫn đến tăng huyết áp đột ngột. Mặc dù sự gia tăng này không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, nhưng có một điều rõ ràng trà xanh có thể không phải là thức uống an toàn nhất để điều chỉnh mức huyết áp.
9. Giảm tác dụng của thuốc
Trà xanh có thể làm giảm tác dụng có lợi của nadolol, một loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao. Ngoài ra, những người dùng thuốc chống đông má) như Coumadin/warfarin nên sử dụng trà xanh một cách thận trọng do hàm lượng vitamin K của nó. Trà xanh và aspirin đều làm giảm hiệu quả đông máu của tiểu cầu.
Những lưu ý khi sử dụng trà xanh
- Không có nhiều hơn hai tách trà xanh mỗi ngày.
- Tránh uống khi đói bụng.
- Tránh dùng cho phụ nữ có thai
- Bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận nên hạn chế sử dụng
Trà xanh là thức uống phổ biến hiện nay, trở thành thói quen uống của nhiều người. Không những thế hiện nay, các thực phẩm chế biến có sự tham gia từ thành phần của trà xanh ngày càng đa dạng, phong phú như bánh quy trà xanh, kẹo sữa trà xanh, bột trà xanh, matcha… Bạn cũng có thể dùng những thực phẩm này theo sở thích cá nhân của mình.