Acecook nói gì về chất cấm Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo?

Liên quan tới chất Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo, đại diện Acecook giải thích: Khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Ngày 28/8, Công ty Acecook Việt Nam đã tổ chức họp báo, trả lời báo chí về 2 trường hợp mì Hảo Hảo tôm chua cay, và miến Good bị thu hồi tại Ireland, do có chứa chất Ethylene Oxide, một loại chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại châu Âu.

Ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết: Hai sản phẩm bị thu hồi tại Ireland là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

Đại diện Acecook giải thích: Khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Liên quan tới chất Ethylene Oxide (EO), đại diện Acecook giải thích: Khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng" - ông Kajiwara Junichi chia sẻ.

Ông Kajiwara cho biết thêm, hiện công ty đang xuất khẩu cho 40 nước và sự việc trên là vấn đề xảy ra ở Ireland.

Liên quan đến vụ việc sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland do phát hiện có thành phần thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), yêu cầu xác minh, làm rõ các thông tin báo chí phản ánh.

Bộ Công Thương cho biết đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Việt Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/acecook-noi-gi-ve-chat-cam-ethylene-oxide-co-trong-mi-hao-hao-post152949.html