Ấm áp 'Bữa cơm công đoàn'

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội, nhiều người lao động trong tỉnh 'khoe' những bữa cơm trưa tại doanh nghiệp với thực đơn đa dạng, nhiều món ngon, có những món mà ngày thường họ ít khi được ăn. Trong bữa ăn, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp cùng dùng cơm, trò chuyện với người lao động. Đó là những 'Bữa cơm công đoàn' được tổ chức tại các đơn vị, doanh nghiệp. Tại bữa cơm, người lao động không chỉ được ăn thêm nhiều món ngon mà còn cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

“Bữa cơm công đoàn” tại Công ty TNHH may Minh Anh (Yên Mỹ)

“Bữa cơm công đoàn” tại Công ty TNHH may Minh Anh (Yên Mỹ)

Công đoàn Công ty TNHH may Minh Anh (Yên Mỹ) vừa phối hợp với doanh nghiệp tổ chức “Bữa cơm công đoàn” mang đến hơn 900 suất ăn ngon, chất lượng cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp. “Bữa cơm công đoàn” trị giá 55 nghìn đồng/suất ăn, tăng thêm 30 nghìn đồng/suất so với suất ăn hằng ngày. Nhờ vậy, các suất ăn được tăng cả số lượng và chất lượng với nhiều món như: Thịt gà, tôm, giò, sữa chua, nhãn tráng miệng… Nhiều người lao động tỏ ra hào hứng bởi bữa cơm đặc biệt có nhiều món ngon và bổ dưỡng, được bài trí hấp dẫn. Chị Đặng Thị Thanh, người lao động tại doanh nghiệp chia sẻ: Được thưởng thức “Bữa cơm công đoàn” với nhiều món hơn, chất lượng ngon hơn mọi ngày nên người lao động rất phấn khởi và đều đánh giá bữa cơm ngon miệng. Chúng tôi mong các cấp công đoàn và Ban lãnh đạo công ty sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động.

Chị Trần Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may Minh Anh cho biết: Để tổ chức được “Bữa cơm công đoàn”, Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo công ty trong công tác chuẩn bị, xây dựng thực đơn, kiểm tra, giám sát khâu chọn, mua nguyên liệu và chế biến, bảo đảm các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Bà Kiều Thị Hương, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH may Minh Anh chia sẻ: “Bữa cơm công đoàn” là dịp để Ban lãnh đạo doanh nghiệp gặp gỡ, tri ân, cảm ơn người lao động, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của người lao động đối với doanh nghiệp; là dịp để người lao động được thưởng thức bữa ăn trưa trong không khí vui vẻ, giúp giảm căng thẳng sau giờ làm việc. Thời gian tới, doanh nghiệp và công đoàn doanh nghiệp sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động.

Không chỉ công đoàn khối các doanh nghiệp, nhiều cơ quan, trường học cũng tích cực hưởng ứng tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Thuận lợi hơn các doanh nghiệp bởi làm việc theo giờ hành chính nên người lao động các cơ quan, trường học có thời gian trực tiếp chuẩn bị nguyên liệu, tự tay nấu những món ăn ngon. Đối với những đơn vị không có nhà ăn tập thể thì lựa chọn địa điểm, hình thức tổ chức phù hợp, bảo đảm tiêu chí của chương trình. Tại "Bữa cơm công đoàn" do công đoàn xã Việt Hưng (Văn Lâm) tổ chức, mỗi suất ăn có giá trị gấp ba lần so với những ngày bình thường với giá trị bữa ăn là 60 nghìn đồng/suất. Trong đó, 30 nghìn đồng được trích từ nguồn kinh phí công đoàn, 30 nghìn đồng do cán bộ, đoàn viên đóng góp. Bữa cơm do chính các đoàn viên tự chuẩn bị nguyên liệu và chế biến. Nhờ vậy, các món ăn cũng đa dạng và chất lượng hơn… Trong “Bữa cơm công đoàn”, Ban Chấp hành Công đoàn xã tổ chức sinh nhật cho đoàn viên có sinh nhật trong quý III năm 2024. Trước thời điểm diễn ra “Bữa cơm công đoàn”, công đoàn xã đã tổ chức một số hoạt động với sự tham gia của đông đảo đoàn viên như: Vệ sinh trụ sở làm việc, giao lưu bóng chuyền hơi... Qua ghi nhận, hầu hết cán bộ, đoàn viên đều phấn khởi với bữa cơm chất lượng và mong muốn công đoàn tổ chức thêm nhiều “Bữa cơm công đoàn” ý nghĩa.

Thực hiện Hướng dẫn số 26/KH-TLĐ, ngày 3/7/2024 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về triển khai tổ chức "Bữa cơm công đoàn" năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức tại cơ sở. Các suất ăn "Bữa cơm công đoàn" bằng giá trị bữa cơm thường ngày và phần tăng thêm được hỗ trợ từ nguồn kinh phí công đoàn và xã hội hóa. Giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn tối đa 50 nghìn đồng/suất. Tiêu chí “Bữa cơm công đoàn” đặt ra là phải bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm và không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu mọi người lao động đều được thụ hưởng "Bữa cơm công đoàn". Hiện nay, trong tỉnh, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Đây là ý tưởng hay, thiết thực đem đến cảm giác gần gũi bởi tập trung tất cả lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động cùng chung bữa cơm. Trong bữa cơm, mọi người cùng ăn và trò chuyện, chia sẻ để gắn kết nhau hơn. Sau một thời gian triển khai, "Bữa cơm công đoàn" đã nhận được sự quan tâm của các công đoàn cơ sở, lãnh đạo các đơn vị và sự phản hồi tích cực, đón nhận của người lao động; qua đó thấy được vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo cho người lao động.

Hồng Ngọc

Nguồn Hưng Yên: http://baohungyen.vn/am-ap-bua-com-cong-doan-3175113.html