Ðảm bảo hậu cần cho bộ đội
ĐBP - Nhằm bảo đảm phục vụ kịp thời các nhiệm vụ: Sẵn sàng chiến đấu, khắc phục hậu quả thiên tai, tuyển quân, huấn luyện… Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác hậu cần.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh) tăng gia, đảm bảo rau xanh cho bữa ăn hàng ngày.
Thượng tá Ðèo Văn Diên, Chủ nhiệm Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Ðể công tác hậu cần đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, Ðảng ủy Bộ CHQS tỉnh bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, ra nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo hậu cần, xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần thường xuyên, đột xuất từng giai đoạn; tích cực giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ, bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ hậu cần. Ðồng thời chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.
Ngoài việc bảo đảm chế độ ăn thường xuyên, các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh còn thực hiện tốt chế độ tiêu chuẩn ăn thêm trong ngày lễ, tết cho cán bộ chiến sĩ. Nhờ đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, không để tình trạng đất trống sau khi thu hoạch, nhất là các đơn vị có quân số ăn tại bếp cao nên các đơn vị đều bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, sạch và 60 - 70% định lượng thịt, cá. Một số đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo như Tiểu đoàn Bộ binh 1 (Trung đoàn 741) còn tổ chức làm giò, đậu phụ, muối dưa… tạo nguồn thực phẩm đa dạng, an toàn, giá rẻ hơn ngoài thị trường. Do vậy, mặc dù giá thị trường có chiều hướng gia tăng, biến động liên tục nhưng định lượng ăn của bộ đội vẫn được duy trì tốt, không bị tác động.
Bên cạnh công tác bảo đảm nuôi dưỡng bộ đội, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh còn làm tốt công tác thu dung điều trị, duy trì tốt chế độ vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy quân số khỏe đạt 99,3%. Chiến sĩ Lò Văn Hoa, Trung đội 1, Ðại đội 1, Tiểu đoàn Bộ binh 1 cho biết: Từ khi về đơn vị, tôi và các chiến sĩ mới luôn nhận được sự động viên của cán bộ chỉ huy các cấp, được kiểm tra sức khỏe định kỳ, chế độ ăn hàng ngày đảm bảo, đủ dinh dưỡng. Vì thế tôi và đồng đội luôn có sức khỏe đảm bảo, sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Thời gian qua, các đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào 5 tốt: Tinh thần phục vụ tốt; tăng gia sản xuất, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội tốt; chống lãng phí và thực hành tiết kiệm tốt; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng các mô hình hậu cần tốt và xây dựng chính quy, cải cách hành chính tốt. Nhờ đó, công tác vật chất hậu cần từ khâu khai thác đến khâu phân phối, sử dụng được phân cấp cụ thể, giao trách nhiệm rõ ràng, quản lý chặt chẽ giá cả trong hợp đồng mua bán, sản xuất, chế biến; vật tư hàng hóa từ nguồn trên cấp đều có kế hoạch sử dụng cụ thể. Hệ thống mẫu biểu, sổ sách đăng ký, thống kê, chế độ báo cáo được duy trì thống nhất từ trên xuống dưới; quản lý chặt chẽ các loại kinh phí, tiền ăn; theo dõi sát sao các nguồn thu, đề xuất chi tiêu, sử dụng đạt hiệu quả, đầu tư có trọng tâm trọng điểm, trong đó đặc biệt ưu tiên cho các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đơn vị vùng sâu vùng xa, biên giới. Có thể nói, hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã góp phần tích cực xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương.