Ăn 1 nắm quả này như 'nhân sâm của người nghèo', xưa rụng đầy gốc ít ai 'ngó'
Một loại cây thường được trồng phổ biến để lấy bóng mát, nhưng quả của nó có tác dụng dược lý. Ai không biết điều này quá phí.
Những lợi ích "vàng 10" của quả bàng
Quả bàng rất quen thuộc đối với học sinh bởi nhiều trường học trồng loại cây này làm bóng mát. Đây là loại quả hạch, bên trong có một hạt cứng, khi còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu đỏ và chuyển dần sang màu vàng. Khi thấy trẻ em dùng nó làm đồ ăn vặt, nhiều phụ huynh băn khoăn liệu quả bàng có ăn được không, và loại quả này ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?
Trong y học dân gian, nhiều bộ phận của cây bàng như lá, vỏ được dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả bàng với vị chát, ngọt hậu cũng thân thuộc với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Trong hạt bàng có nhân cứng. Phần nhân này được y học hiện đại chứng minh có nhiều tác dụng dược lý.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng, hạt óc chó và hạt bàng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư vú.
Giảm viêm nhiễm
Loại quả quen thuộc này nhân chứa 2 axit béo quan trọng axit linoleic và linolenic. Hai loại axit này giúp giảm viêm khắp cơ thể, đồng thời hỗ trợ giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), cải thiện sức khỏe da và tóc.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Đây là một trong những loại hạt giàu phốt pho, vitamin và khoáng chất. Phốt pho đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Tiêu thụ nhân hạt bàng thường xuyên với mức độ vừa phải giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
Có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Chất béo không bão hòa đơn trong nhân hạt bàng giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế việc nạp thêm calo vào cơ thể. Nhân hạt bàng cũng rất giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu hơn và có lợi cho hoạt động của nhu động ruột, từ đó giúp giảm cân.
Rất tốt cho hệ miễn dịch:
Nghiên cứu chỉ ra rằng nhân hạt bàng chứa kẽm và mangan giúp nâng cao hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo cũng như carbohydrate. Đặc biệt, mangan và kẽm là các khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể để hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Do đó, hạt bàng là thực phẩm lành mạnh nên được thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Tronh nhân bàng chứa một lượng axit folic lớn. Đây là loại axit giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, tiêu thụ nhân hạt bàng rất có lợi đối với phụ nữ mang thai.
Giảm phát triển bệnh Alzheimer
Theo VTC News nhân hạt bàng chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng cho não như L-carnitine và riboflavin. Hai chất này giúp tăng cường hoạt động của não, giúp tái tạo các tế bào thần kinh mới và giảm sự phát triển bệnh Alzheimer.
Ngăn ngừa táo bón
Quả bàng giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn loại quả này cần uống đủ nước để quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chỉ cần ăn 4-5 quả bàng là bạn đã bổ sung được lượng chất xơ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa.
Món ngon từ quả bàng
Quả bàng tưởng đâu chỉ là món quà vặt giản dị của tuổi thơ, ấy vậy mà một số nơi chế biến thành món đặc sản thơm ngon.
Thông thường hạt bàng có độ săn chắc và đầy thịt hơn hẳn. Khi nhai, ngoài cái giòn giòn, bùi bùi, đọng lại vị giác của bạn sẽ là chút béo thơm dễ chịu. Tuy giá mứt bàng có đắt nhưng với những ai sành ăn thì đây lại là món quà vặt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn mãi không chán. Bên cạnh đó, thịt của quả bàng khá mỏng, vị hơi chua, ngọt hậu. Phần nhân bên trong hạt bàng mang lại nhiều giá trị sức khỏe hơn cả.
Trước đây loại quả này ít ai "ngó" không ngờ khi chế biến được bán với giá đắt đỏ. Cụ thể, hạt bàng Côn Đảo được người dân nơi đây đã tận dụng để làm nên món quà quê đem bán cho du khách, lại rất được giá, khoảng 450.000 - 500.000 đồng/kg.
- Muốn chế biến mứt bàng, người ta phải dùng phương pháp thủ công và thật khéo léo mới có thể giữ nguyên hình dáng của hạt.
- Khi chặt đôi quả, dao không được sâu quá mà chỉ cắt một phần rồi dùng tay để lấy từng hạt ra. Sau đó, hạt được phơi qua nhiều lần nắng cho thật khô rồi mới đem đi tẩm ướp thành món ngon.
- Mứt bàng có hai vị, rang muối hoặc ngào đường gừng.
- Bàng rang muối thì đơn giản hơn cả, chỉ cần rang hạt với lượng muối vừa phải để ướp chút vị mặn bên ngoài.
- Riêng mứt bàng ngào đường lại công phu hơn. Người ta sẽ trộn nước, đường và gừng xắt sợi thành hỗn hợp rồi đổ hạt bàng vào ngào chung, đảo thật nhanh tay để hạt không dính lại với nhau. Sau khi bên ngoài áo đều một màu nâu óng ánh thì thêm một lớp đường mỏng bọc thêm quanh hạt nữa mới hoàn thành.
Những lưu ý khi ăn quả bàng
- Hạt bàng giàu dưỡng chất tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều hạt bàng có thể gây ra táo bón, đầy hơi vì hàm lượng chất xơ cao. Nhiều người cũng có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, tiêu chảy, mờ mắt, đầy hơi, chóng mặt.
- Tiêu thụ quá mức hạt bàng cũng có thể dẫn tới tăng cân vì hạt có hàm lượng chất béo và calo cao.
- Một số người có thể có phản ứng dị ứng khi ăn hạt bàng. Các phản ứng bao gồm khó thở, phát ban.
- Khi tiêu thụ quá nhiều hạt bàng có thể gây ra táo bón, đầy hơi vì hàm lượng chất xơ cao. Nhiều người cũng có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, tiêu chảy, mờ mắt, đầy hơi, chóng mặt.
- Ăn quá nhiều hạt bàng cũng có thể dẫn tới tăng cân vì hạt có hàm lượng chất béo và calo cao. Theo đó để bảo vệ sức khỏe bạn nên ăn ở mức vừa phải.
Trúc Chi (t/h)