Ăn bánh mì 'lót dạ', cô gái trẻ ngất xỉu sau 15 phút chạy bộ
Ăn bánh mì lót dạ trước khi tập, cô gái 26 tuổi bị nổi ban đỏ, ngứa, tăng nhịp tim và ngất ngay tại phòng tập. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp.
Ngày 18/10, TS.BS Bùi Văn Khánh - Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân ở Hà Nội bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực.
Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.
Bệnh nhân là cô gái 26 tuổi, bệnh diễn biến gần 10 năm nay nhưng bệnh nhân không để ý.
Cô gái chia sẻ, suốt 10 năm nay, cô thường gặp tình trạng nổi ban mày đay, ngứa sau tầm 1 giờ sau ăn bánh mì có kèm theo hoạt động thể thao như đi bộ, có lần xuất hiện cả tình trạng đi ngoài, nhưng có lần lại không có biểu hiện. Bản thân bệnh nhân cũng đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa rõ chẩn đoán.
Lần gần đây nhất bệnh nhân ăn một ổ bánh mì trước khi tới phòng thể dục. Khi chạy bộ được khoảng 15 phút với tốc độ trung bình 6 km/giờ, bệnh nhân xuất hiện ban đỏ toàn thân, ngứa, tăng nhịp tim, đau bụng, đi ngoài, xuất hiện kinh nguyệt bất thường và ngất tại phòng tập. Sau khi được sơ cứu tại chỗ khoảng 30 phút, bệnh nhân đã tỉnh lại.
Bệnh nhân thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán sơ bộ là theo dõi phản vệ độ 3 do bột mì sau hoạt động thể lực. Theo người phụ nữ này bản thân chị và gia đình không có tiền sử bệnh lý dị ứng và các bệnh lý khác trước đó.
Bệnh nhân được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì. Tuy nhiên kết quả này cũng chưa thể xác định chính xác bệnh nhân phản vệ với bột mì hay phụ gia có trong bánh mì.
"Khi bệnh nhân được thực hiện test lẩy da với bột mì nguyên chất cho đã kết quả dương tính. Ngoài ra, phối hợp với xét nghiệm IgE đặc hiệu cho kết quả dương tính mạnh với bột mì, chúng tôi đưa ra kết luận bệnh nhân này có phản ứng quá mẫn cảm với bột mì. Cùng với tiền sử diễn biến bệnh, chẩn đoán xác định cuối cùng của bệnh nhân là phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực", bác sĩ Khánh kết luận.
Theo bác sĩ Khánh, các rối loạn liên quan tới bột mì khá phức tạp. Phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên gặp nhiều ở trẻ em vị thành niên và người lớn mà trước đó không hề có tiền sử dị ứng với thức ăn, triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 tiếng hoặc hơn sau ăn bột mì và có hoạt động thể lực như đi bộ, chạy, thời gian điển hình thường từ 1 đến 3 giờ.
"Phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực là bệnh lý dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót chẩn đoán, tuy nhiên đây lại là bệnh lý có nguy cơ lấy đi tính mạng bệnh nhân nếu không được chẩn đoán xác định sớm. Do đó, bệnh nhân cần được tư vấn tránh đồ ăn có chứa bột mì, đặc biệt không hoạt động thể lực sau ăn bột mì hoặc được điều trị giảm mẫn cảm nếu cần thiết", bác sĩ Khánh cảnh báo.