Ăn bí đỏ vừa bổ vừa đẹp nhưng sẽ 'hại thân' nếu dùng theo cách này
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây bệnh cho con người.
Một số sai lầm cần tránh khi ăn bí đỏ
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là ở ngăn đá. Bởi khi để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, đồng thời chất dinh dưỡng sẽ giảm đi. Ngoài ra, để lâu trong tủ lạnh cũng khiến bí đỏ dễ bị nhiễm khuẩn, không an toàn khi ăn.
Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ tích tụ ở gan và dưới da, gây ra hiện tượng vàng da. Do đó, không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần.
Không nên ăn bi đỏ già để lâu. Do quá trình lưu trữ thời gian dài sẽ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao do đó người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn.
Những loại thực phẩm không nên ăn chung với bí đỏ
Bí đỏ + khoai lang
Hai loại thực phẩm này nếu không ăn chín sẽ gây đầy bụng. Khi ăn cả bí đỏ và khoai lang cùng lúc sẽ dễ làm căng tức bụng, đau bụng, nôn khan…
Bí đỏ + thịt cừu
Theo Đông y, đây là hai loại thực phẩm có tính nóng, khi ăn cùng nhau dễ gây đầy bụng, táo bón...
Bí đỏ + giấm
Thành phần axit của giấm sẽ phá hủy nguyên tố dinh dưỡng trong bí đỏ do đó không nên ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc.
Bí đỏ + táo tàu
Bí đỏ có tính ấm. Táo tàu có nhiều vitamin C, vị ngọt, tính ấm, ăn nhiều dễ làm khó tiêu. Khi ăn cùng lúc ăn hai thứ dễ sinh ra chứng đầy bụng khó tiêu người ra còn khiến vitamin C bị phá hủy.
Bí đỏ + tôm
Tôm nhiều nguyên tố vi lượng. Khi kết hợp cùng bí đỏ có thể sẽ sinh ra phản ứng với pectin trong đó, tạo ra chất khó tiêu hóa và khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lị.
Bí đỏ + rau cải
Rau cải và các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C ăn chung với bí đỏ sẽ làm phá hủy vitamin C.
Bí đỏ + ớt
Tương tự, ớt cũng chứa nhiều vitamin C. Nếu ăn cùng bí đỏ sẽ làm giảm dinh dưỡng doenzyme phân giải trong bí đỏ làm phá hủy vitamin C.