Ăn chay vì sức khỏe và môi trường

Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo mà đã trở thành xu hướng của nhiều người. Món ăn chay đang dần trở thành một ẩm thực thời thượng trong cuộc sống hiện đại với nhiều đối tượng. Đặc biệt, ngoài thực hiện lối sống khoa học, phù hợp, ăn chay cũng là giải pháp hiệu quả để kiểm soát lượng chất béo, cholesterol vào cơ thể, hạn chế sự hình thành và phát triển các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Người dân thưởng thức món ăn chay tại nhà hàng thực phẩm chay Lạc An, TX. Phước Long

Ăn chay là chế độ ăn chủ yếu gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trong đó có nhiều dạng khác nhau. Có thể là dạng thuần thực vật (các loại rau, quả, hạt), kiêng thịt, cá, sữa, trứng, mật ong. Bên cạnh đó có thể dùng thêm một số loại trong các thực phẩm nêu trên nhưng hoàn toàn không có thịt. Hiện nay, chế độ ăn chay được rất nhiều người áp dụng, qua đó đã mang lại nhiều lợi ích trong phòng chống các bệnh về tim mạch như: đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim do cholesterol, các bệnh về đường tiêu hóa, sỏi thận, đái tháo đường…

Bà Nguyễn Thị Thu Hạnh, 67 tuổi, phường Phước Bình, TX. Phước Long cho biết, bản thân bị máu nhiễm mỡ, thừa cholesterol từ nhiều năm nay. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, bà đã thực hiện chế độ ăn bớt chất đạm, chất béo từ thịt, tăng cường rau xanh, củ, quả và thuần thực phẩm chay. Đến nay, bà ăn chay từ 10-12 ngày/tháng. “Trong những ngày ăn chay, tôi lựa thực phẩm tươi, sạch, chế biến cân bằng, hợp lý, đủ dinh dưỡng nên cơ thể hấp thu tốt, khỏe mạnh. Từ khi thực hiện chế độ ăn nhiều rau xanh đến nay, lượng cholesterol đã giảm, cơ thể nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn”- bà Hạnh nói.

Tương tự, bà Bùi Thị Hảo (65 tuổi), phường Sơn Giang, TX. Phước Long lâu nay vẫn duy trì thói quen ăn mặn, việc ăn chay mới bắt đầu thời gian gần đây. Không phải là người ăn chay trường nên từ khi bắt đầu ăn chay, bà đã nhận thấy nhiều thay đổi trên cơ thể như người nhẹ nhàng, ăn dễ tiêu hơn, da dẻ cũng hồng hào hơn trước… Bà Hảo cho biết: Phụ nữ ở tuổi như tôi mắc nhiều bệnh, trong đó có cao huyết áp, tim mạch… Theo khuyến cáo của ngành y tế, ngoài tập thể dục điều độ, tôi cũng bắt đầu chú ý hơn đến khẩu phần ăn của mình như hạn chế ăn các chất béo, tăng cường ăn rau xanh, nước uống hoa quả, uống sữa… để giảm lượng cholesterol, cho một trái tim khỏe mạnh.

Nhiều người cho rằng, các món chay thường ít dinh dưỡng nên ăn lâu ngày sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Điều này chỉ đúng nếu chế biến món ăn đơn điệu, sơ sài và không cân bằng giữa các loại thực phẩm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, cơ thể hấp thu đạm từ thực vật tốt hơn so với đạm từ thịt động vật. Những thực phẩm chay nếu ăn đúng, ăn đủ vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như ngũ cốc, đậu, nấm, trái cây, rau, củ, quả… hoàn toàn có thể thay thế được sản phẩm từ thịt động vật.
Chị Nguyễn Thụy Cẩm Tú, chủ nhà hàng thực phẩm chay Lạc An, phường Long Phước, TX. Phước Long chia sẻ: Là tín đồ của đạo Phật, ngoài mục đích lan tỏa và hướng mọi người ăn chay để hướng thiện, tôi cũng mong mọi người thay đổi dần thói quen ăn uống, lựa chọn món ăn nhẹ nhàng, ít đạm cho bữa ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe và cân bằng môi trường sống. Với những giá trị dinh dưỡng, các món chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất xơ, các vitamin và đa vi lượng, có thể giúp nhiều người điều trị thành công các bệnh như mỡ máu, thừa cholesterol…

Hiện nay, tình trạng thừa cholesterol ở nước ta đang ở mức báo động, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol; hơn 50% phụ nữ ở lứa tuổi 50-65 thừa cholerterol trong cơ thể. Thông điệp “Hành động vì trái tim mạnh khỏe” của Bộ Y tế phát động một lần nữa khuyến cáo người dân cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và dinh dưỡng phù hợp để hạn chế thừa cholesterol - nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch.

Thanh Nga

Nguồn Bình Phước: http://baobinhphuoc.com.vn/content/an-chay-vi-suc-khoe-va-moi-truong-114315