Ăn chuối vào 2 khung giờ này còn tốt hơn thuốc bổ
Chuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, để có thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng trong chuối, bạn cần phải ăn chuối đúng cách. Ngoài việc không nên ăn chuối khi đói, bạn cần lưu ý những điều dưới đây.
Ăn sau bữa trưa hoặc sau bữa tối
Chất serotonin trong chuối có thể khiến bạn bị buồn ngủ, không tỉnh táo. Vì thế, bạn nên ăn chuối sau bữa ăn trưa khoảng 1 đến 2 tiếng, hoặc tốt nhất là ăn tối sau bữa tối để giúp bạn có giấc ngủ ngon và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Nên ăn chuối càng chín càng tốt
Theo một số nhà khoa học Nhật Bản, những quả chuối chín thường nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn so với quả chuối còn xanh. Vì thế thay vì chuối xanh, hãy lựa chọn những quả chuối chín vàng, thậm chí những quả xuất hiện đốm đen để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Chỉ ăn 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày
Chuối rất tốt nhưng không có nghĩa chúng ta có thể ăn nhiều chuối mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều chuối sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Trong chuối nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và axit amin, ăn quá nhiều có thể dẫn tới thừa chất, rối loạn các vi chất trong cơ thể.
Thậm chí những trường hợp ăn quá nhiều chuối trong khoảng một thời gian ngắn sẽ khiến gây ra các triệu chứng tăng kali máu, gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Đồng thời, lượng kali vào cơ thể quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thận, thận sẽ có thể bị quá tải trong việc loại bỏ bớt kali và canxi dư thừa ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 2 quả chuối.
Uống nước khi ăn chuối
Bạn có thể uống thêm chút nước khi ăn chuối. Thói quen này có thể giúp giải quyết tình trạng hydrat hóa trong cơ thể. Những loại enzyme trong chuối tác dụng giúp cơ thể loại bỏ độc tố và đường fructose cùng chất xơ trong chuối sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Nên chọn chuối sạch, không hóa chất
Khi chọn chuối, bạn nên chọn những quả chuối sạch, không bị nhiễm hóa chất để đảm bảo cơ thể được cung cấp dinh dưỡng tốt nhất và an toàn nhất. Thông thường, chuối chín cây thường không chín đều, trên nải chuối có quả chín, có quả xanh và khi chín thường xuất hiện nhiều chấm màu đen.
Nếu chuối được ép chín bằng hóa chất thì thường có thân chín vàng rất đều và đẹp, nhưng ở cuống vẫn còn xanh và có dính nhựa. Khi ăn, chuối vẫn bị sượng. Bạn cần lưu ý những điều trên để chọn những quả chuối ngon và an toàn nhất.
Không bảo quản chuối ở tủ lạnh hoặc ngăn đá
Nếu bạn chưa ăn chuối thì không nên lột vỏ chuối, đồng thời không nên bảo quản chuối ở trong tủ lạnh và ngăn đá để tránh chuối bị mất chất dinh dưỡng.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/an-chuoi-vao-2-khung-gio-nay-con-tot-hon-thuoc-bo-ar869922.html