Ăn gì để da chậm… già?

Các gốc tự do là một trong nhiều nguyên nhân gây ra sự hóa già và sự chết của các sinh vật. Thực phẩm có thể hóa giải phần nào các gốc tự do gây hại theo cơ chế ngăn ngừa, thải trừ hoặc làm giảm tác hại của chúng.

Các nguồn thực phẩm như cá hồi giúp dọn dẹp các chất tự do gây hại cho sức khỏe và sự trẻ đẹp của chúng ta. Ảnh: CTV

Các gốc tự do là một trong nhiều nguyên nhân gây ra sự hóa già và sự chết của các sinh vật. Chúng được tạo ra một cách sinh lý qua các phản ứng sinh học trong cơ thể (do chuyển động nhiệt, do phản ứng hóa học của một số kim loại, chất halogen...). Trường hợp này, chúng có với hàm lượng thấp và dễ bị thải trừ nên ít gây hại.

Còn những bất lợi cho cơ thể thường xảy đến với các gốc tự do hình thành từ các yếu tố ngoại sinh như từ các tia vũ trụ, các bức xạ ion, quá trình thực bào sau tấn công của vi khuẩn, các chất sinh ung, hóa chất, thuốc, thực phẩm và ô nhiễm môi trường (không khí,ozone, khói thuốc lá)... và nhất là stress.

Thực phẩm có thể hóa giải phần nào các gốc tự do gây hại theo cơ chế ngăn ngừa, thải trừ hoặc làm giảm tác hại của chúng. Các chất có tính năng này được gọi là chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa có thể tan được trong nước (Vitamin C, Cysteine, Methionine, Selenium, Glutathione...), trong dầu (Vitamin E, Vitamin A, Carotenes,Lycopene, Coenzyme Q10...) hoặc vừa nước vừa dầu (Acid Lipoic, Melatonin, một vài chất polyphenols hoặc một vài flavonoids...).

Các nguồn thực phẩm giàu những chất này như cá hồi, tảo microalgae, dầu thực vật, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài chín, cam, rau lá xanh đậm… là các “chiến sĩ đặc nhiệm” trong việc dọn dẹp các chất tự do gây hại cho sức khỏe và sự trẻ đẹp của chúng ta.

BS. Võ thị Bạch Sương (nguyên giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y dược TP.HCM)

Nguồn Người Đô Thị: https://nguoidothi.net.vn/an-gi-de-da-chamgia-39903.html