Ăn nhầm lá ngón, 2 chị em nguy kịch phải cấp cứu
Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận cùng lúc 2 trường hợp ngộ độc lá ngón trong tình trạng nguy kịch.
Hình ảnh 2 người bệnh trong tình trạng nguy kịch khi nhập viện do ngộ độc.
Hai chị em N.T.T và N.T.B.T (ở huyện Cẩm Khê) sau khi ăn trưa với rau rừng (được người quen hái) khoảng 15 phút thì bị hoa mắt, chóng mặt, ảo giác, sụp mi, liệt cơ hàm dưới, không nói được, sau đó co giật. Hai chị em được đưa đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu, rửa dạ dày và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Tại đây, cả 2 người bệnh nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, nhịp tim và huyết áp tăng, co giật. Qua ghi nhận từ tuyến huyện có lá ngón trong dịch rửa dạ dày, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc lá ngón.
Ngay lập tức, người bệnh được duy trì thở máy qua ống nội khí quản, kiểm soát hô hấp, tim mạch, dùng thuốc chống co giật, dùng than hoạt giải độc qua sonde dạ dày.
Sau 6 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe của cả hai người bệnh đã ổn định và được xuất viện.
Khi bị ngộ độc lá ngón, nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời, nạn nhân có thể tử vong rất nhanh trong vòng 1 - 6 giờ đầu. Vì vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc lá ngón, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để rửa dạ dày, điều trị tích cực, tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong.
Không chỉ có lá ngón, các ca ngộ độc do sử dụng các loại rau rừng, nấm rừng cũng đã từng xảy ra. Do đó, khi đi hái nấm hoặc rau rừng, người dân cần nắm rõ cách phân biệt các loại rau, nấm để tránh nhầm lẫn dẫn đến những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/y-te/an-nham-la-ngon-2-chi-em-nguy-kich-phai-cap-cuu/209712.htm