An ninh lương thực là vấn đề hệ trọng đối với mọi quốc gia

Sáng ngày 18-3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53 của Bộ Chính trị về Đề án 'An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020'. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Sóc Trăng, các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng dự.

Theo báo cáo, sau 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, 12 chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, trong đó đáng chú ý diện tích đất lúa cả nước năm 2018 đạt trên 4,159 triệu ha (vượt mục tiêu đề ra là 3,76 triệu ha); sản lượng lúa năm 2019 đạt 43,4 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra từ 41 - 43 triệu tấn); xuất khẩu gạo năm 2019 đạt 6,34 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra 4 triệu tấn). Giai đoạn 2009 - 2019, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn đã tăng 4,3 lần, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn thu hẹp từ 2,1 lần xuống còn 1,8 lần.

Nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá cao (đạt 2,61%/năm). Năng suất lúa của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á, đạt 5,6 tấn/ha, gần gấp đôi so với Thái Lan và gấp 1,5 lần so với Ấn Độ; năng suất cà phê cao gấp 1,5 lần so với Brazil, gấp 3 lần so với Colombia, Indonesia... Việt Nam có khả năng đảm bảo tự cung lương thực với sản lượng lương thực bình quân tính trên đầu người ở mức tương đối cao (đứng thứ 6 trên thế giới).

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: Thiện Hải

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: Thiện Hải

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa bền vững nên quy hoạch sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương không ổn định, có tình trạng "được mùa - mất giá", giải cứu nông sản. Tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán, lũ lụt đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất lương thực, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với tỉnh Sóc Trăng, sản lượng lúa hàng năm đạt trên 2 triệu tấn, tỉnh hướng đến sản xuất lúa đặc sản, lúa thơm các loại. Phấn đấu đến năm 2020, sản lượng lúa đặc sản, lúa thơm đạt trên 54% và đến năm 2025 đạt trên 80%/tổng sản lượng lúa của tỉnh. Đặc biệt, Sóc Trăng còn có gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" được tổ chức tại Manila (Philippine). Tỉnh phấn đấu mục tiêu đến năm 2020, diện tích đất trồng lúa là 139.000ha; sản lượng lúa 2 triệu tấn/năm. Tầm nhìn đến năm 2030, diện tích đất trồng lúa 135.000ha; sản lượng lúa trên 1,8 triệu tấn/năm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho biết, nông nghiệp nói chung, đặc biệt sản xuất lương thực của nước ta đã đạt nhiều thành tựu lớn, toàn diện. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới và có loại gạo được bình chọn là ngon nhất thế giới. Sắp tới, cần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp lương thực một cách hợp lý, giải quyết bài toán hạ tầng nông nghiệp, công nghiệp chế biến... thậm chí phải nghĩ đến việc các loại gạo dinh dưỡng cho toàn dân và xuất khẩu.

Trong tình hình quốc tế và biến đổi khí hậu, an ninh lương thực không chỉ là vấn đề trước mắt mà còn là vấn đề lâu dài, chiến lược. Lương thực là mặt hàng thiết yếu, là nhu cầu ổn định trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thủ tướng nhấn mạnh, dự trữ lương thực, ổn định trong mọi điều kiện là rất quan trọng, đây là mặt hàng chính yếu. Trong kỷ nguyên 4.0, tương tác với thế giới ảo, nhưng chúng ta không được “ảo”. An ninh lương thực luôn luôn và mãi mãi là vấn đề hết sức hệ trọng đối với mọi quốc gia, nhất là trong điều kiện bất ổn, dịch bệnh xảy ra trên thế giới. Do đó, câu nói của cha ông “phi nông bất ổn” cần được quán triệt trong tình hình mới.

Thiện Hải

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/thoi-su/an-ninh-luong-thuc-la-van-de-he-trong-doi-voi-moi-quoc-gia-36155.html