Ăn sô-cô-la đen 5 lần một tuần giúp giảm nguy cơ tiểu đường
Ăn một ít sô-cô-la đen 5 lần một tuần có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Đây là thông tin từ nghiên cứu mới nhất của Trường Y tế Công Harvard T.H.Chan.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết: Mối liên kết giữa việc tiêu thụ sô-cô-la và nguy cơ tiểu đường tuýp 2 là vấn đề “gây tranh cãi”. Tuy vậy, họ cũng nhấn mạnh rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây đều không khai thác sự khác biệt giữa các loại sô-cô-la khi xem xét mối liên hệ này.
Các loại sô-cô-la đen, sữa và trắng có hàm lượng ca cao, đường và sữa khác nhau. Các nhà nghiên cứu chia sẻ: Đây là những yếu tố “có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2”.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người ăn khoảng 28,3g bất kỳ loại sô-cô-la nào mỗi tuần có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 thấp hơn những người hiếm khi ăn là 10%. Nếu ăn sô-cô-la đen, hiệu quả còn rõ rệt hơn. Những người tham gia nghiên cứu ăn ít nhất 5 phần sô-cô-la đen mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 21%. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện mỗi khẩu phần sô-cô-la đen từng tuần giảm cho người tiêu thụ 3% nguy cơ mắc bệnh.
Trong khi đó, việc ăn sô-cô-la sữa không giúp giảm tiểu đường tuýp 2. Việc tăng lượng sô-cô-la sữa tiêu thụ hàng tuần liên quan tới sự tăng cân dài hạn, một nhân tố khả dĩ góp phần gây tiểu đường tuýp 2.
Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải thực hiện thêm các thử nghiệm để xác nhận những phát hiện công bố trên tạp chí y khoa BMJ.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến năm 2022, có khoảng 830 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường.