An toàn thực phẩm dịp Trung thu

Trung thu là thời điểm nhu cầu các mặt hàng tiêu dùng như bánh, kẹo, sữa, trái cây tăng cao. Cùng với đó, trong dịp này các nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh sẽ đón nhiều lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm, vui chơi lễ hội. Để đảm bảo cho một mùa lễ hội an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì mỗi người dân, du khách cần là những nhà tiêu dùng thông thái.

Bước vào mùa lễ hội, thực phẩm “bẩn” cũng tràn vào thành phố, lực lượng chức năng đã ra quân bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc. Đầu tháng 7-2024, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT phối hợp với Công an tỉnh giám sát tiêu hủy hơn 5 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc. Trước đó, Đội QLTT số 1 cũng đã ngăn chặn kịp thời 1 vụ vận chuyển tiêu thụ lợn chết đang trong quá trình phân hủy, tiêu hủy 50 sản phẩm cho trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ; đội QLTT số 5 kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm phát hiện và xử lý lô hàng trên 1,1 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc… Việc kiểm tra, giám sát hàng hóa trong dịp Tết Trung thu cũng đang được đẩy mạnh.

Mùa Trung thu hàng năm luôn là dịp để các cơ sở bánh kẹo tăng cường lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Với đa dạng mẫu mã, giá cả, thương hiệu, việc lựa chọn sản phẩm chất lượng với người tiêu dùng trở nên khó khăn hơn. Chị Nguyễn Thu Vân, tổ 18, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang chia sẻ: “Chỉ riêng thị trường bánh trung thu cũng khiến người tiêu dùng “hoa mắt” bởi có quá nhiều thương hiệu, chủng loại, nhân bánh phong phú.

Công an Thành phố Tuyên Quang tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Công an Thành phố Tuyên Quang tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh những hàng có công ty sản xuất, tem mác đầy đủ thì nhiều thương hiệu bánh trung thu “handmade” ra đời tự phát, bán theo mùa cũng làm thị trường sôi động hơn. Để lựa chọn được sản phẩm ngon, sạch, an toàn thì mỗi người tiêu dùng cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn các cơ sở kinh doanh, chế biến sản phẩm uy tín”.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội, Phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức ra quân kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Ông Lê Xuân Vân, Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế cho biết: “Dịp lễ hội Trung thu năm nay, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm. Đồng thời, chú trọng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, nơi cung ứng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc; tiếp tục rà soát điều kiện sản xuất, kinh doanh, chế biến của các nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn”.

Tuy chưa vào chính hội nhưng những ngày này lượng du khách cùng đông đảo người dân đã đổ về trung tâm thành phố để chiêm ngưỡng những mô hình đèn khổng lồ. Tại các tuyến phố trên đường Bình Thuận, Đại lộ Tân Trào, đường 17/8, đường Chiến thắng Sông Lô nhiều hàng quán kinh doanh nước giải khát, đồ ăn vặt kinh doanh theo mùa lễ hội. Do chỉ kinh doanh trong một thời điểm và vị trí kinh doanh không cố định nên việc kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn.

Cùng với sự vào cuộc của các đoàn kiểm tra liên ngành, UBND các xã, phường cũng tăng cường tiến hành kiểm tra, rà soát các cửa hàng, quán ăn theo thẩm quyền. Đồng thời, Đội Quản lý thị trường cũng siết chặt quản lý theo địa bàn, kịp thời giám sát, thu thập thông tin để ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các quy định trong kinh doanh hàng hóa thực phẩm…

Chị Nguyễn Thị Ngọc, Chủ cửa hàng Nông sản xanh Sáng Nhung cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, bên cạnh việc lựa chọn nguồn thực phẩm tươi, ngon, có nguồn gốc rõ ràng, cửa hàng cũng chú trọng nâng cấp trang thiết bị dụng cụ, người trực tiếp tham gia chế biến, sản xuất được nâng cao kiến thức và tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến”.

Để có một mùa Trung thu vui tươi trọn vẹn, an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm quá hạn sử dụng, biến chất, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Nguồn Tuyên Quang: http://baotuyenquang.com.vn/an-toan-thuc-pham-dip-trung-thu-197417.html