Ăn trứng ung tăng cường bản lĩnh nam giới?

Trứng cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao. Tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100% nếu biết cách chế biến đúng.

Cách chế biến trứng nào giữ được nhiều dinh dưỡng nhất?

Luộc
Rán
Ăn sống

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%; ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín tới 98,5%; trứng rán già 81%; trứng ốp la 85%; trứng chưng 87,5%. Do đó, cách tốt nhất bạn nên ăn trứng luộc.

Ăn cháo hòa tan trứng gà sống, bạn có nguy cơ:

Rối loạn tim mạch
Đau đầu, chóng mặt
Ngộ độc thức ăn

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng, bạn không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan chúng trong cháo nóng để đề phòng nhiễm khuẩn... Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn, cả trong và ngoài trứng đều có thể lây nhiễm, đặc biệt là salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Luộc trứng càng lâu càng tốt?

Đúng
Sai

Theo bác sĩ Hải, luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Luộc trứng đúng cách là...

Cho vào nước nóng, đun sôi 2 phút rồi tắt bếp, tiếp tục ngâm trong 5 phút
Cho vào nước lã, đun sôi trong 2 phút rồi tắt bếp, tiếp tục ngâm trong 5 phút
Cho vào nước lã, đun sôi trong 10 phút, tiếp tục ngâm trong 10 phút

Cách luộc đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, ta vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp, ngâm trứng khoảng 5 phút. Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị kỹ quá, dễ hấp thu.

Cách chế biến khiến trứng bị mất protetin:

Hâm lại trứng
Rán trứng chín tới
Trứng chưng

Bác sĩ Hải cho hay hâm lại trứng chín khiến chúng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt, bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.

Trứng nào không nên luộc ngay?

Trứng gà vừa đẻ
Trứng vừa lấy ra từ tủ lạnh
Trứng để lâu trong nhiệt độ bình thường

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra chưa nên luộc ngay hay ngâm trong nước nóng, nấu bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ, không chín lòng đỏ.

Trứng tươi để trong tủ lạnh có thể dùng trong bao lâu?

1 tuần
3 tuần
5 tuần

Theo bác sĩ Hải, trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, bạn có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.

Lửa khi rán trứng nên để mức nào?

Lửa nhỏ, thời gian lâu
Lửa to, thời gian ngắn
Ở mức nào cũng được

Trứng gà rán hoặc ốp dùng nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Lửa to dễ khiến bên ngoài cháy, trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2.

Ăn bao nhiêu trứng trong một tuần là đủ?

1-2 quả
4-5 quả
6-7 quả

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng, một tuần chỉ nên ăn 1-2 quả. Người có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá 3 quả/tuần.

Ăn trứng ung tăng cường bản lĩnh nam giới?

Đúng
Sai

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh trứng ung có thể giúp cải thiện sức khỏe sinh lý cho nam giới. Nếu trứng ung thực sự có công dụng này, giá thành của chúng sẽ rất đắt đỏ. Tất cả chỉ là tư duy đám đông, truyền miệng, được các bà nội trợ rỉ tai nhau.

Tuệ Anh

Nguồn Znews: http://news.zing.vn/an-trung-ung-tang-cuong-ban-linh-nam-gioi-post972380.html