'Anh nuôi Sậm' chống dịch

Cán bộ, chiến sĩ và những người làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên tuyến biên giới Hà Tiên (Kiên Giang), ai cũng biết và dành tình cảm trìu mến khi nhắc đến Thượng úy Ngô Hoàng Sậm, một sĩ quan chuyên nghiệp - y sĩ, nhưng còn có năng khiếu về bếp núc, nấu ăn ngon.

“Anh nuôi Sậm” thực hiện nhiệm vụ hàng ngày.

“Anh nuôi Sậm” thực hiện nhiệm vụ hàng ngày.

Anh Sậm được Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên phân công về chốt số 3 Bến Xuồng, chốt có nhiệm vụ chăm lo ngày ba bữa ăn cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ ở các chốt lân cận. Vừa làm công tác chăm sóc sức khỏe, vừa lo cơm nước cho bộ đội, nên anh em gọi “Anh nuôi Sậm”, “Bác sĩ Sậm”.

Hậu phương Thượng úy, y sĩ Ngô Hoàng Sậm ở thành phố Cần Thơ, cách nơi anh làm nhiệm vụ hơn 300 km. Trước đây, lúc dịch bệnh tạm lắng, vợ gọi muốn anh xin chỉ huy tranh thủ ít hôm về nhà, nhưng suy xét trước sau anh đành khất với vợ. “Anh về nhà, ai lo phần cơm nước, ốm đau cho đồng đội”. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dịch bùng phát trở lại, anh thường xuyên khất với vợ, chưa một lần về thăm nhà.

“Hai ngày một lần, tôi phải đến các chốt, khu vực có đông dân cư để phun thuốc khử khuẩn. Có vụ việc, có công dân từ nơi khác đến địa bàn là phải phun khử khuẩn ngay, có ngày cả chục lần. Hơn nữa, tôi còn được chỉ huy giao việc cơm nước ngày ba buổi cho anh em. Mà cơm thì ngày nào cũng phải ăn, nên làm sao có thể về nhà. Ở gia đình cũng khó khăn, đơn chiếc, nhưng vợ tôi sắp xếp được. Hơn nữa, tại đây có mình tôi là quân y, tôi vắng, đêm hôm có người đau bệnh sẽ khó”, Thượng úy Ngô Hoàng Sậm bộc bạch.

“Bác sĩ Sậm” đang làm nhiệm vụ chống dịch.

“Bác sĩ Sậm” đang làm nhiệm vụ chống dịch.

Làm cán bộ quân y, kiêm nhiệm “anh nuôi”, công việc khá vất vả, nhưng với Thượng úy Sậm đã thành quen, cho rằng là “niềm đam mê”. Từ mờ sáng, anh Sậm đã nhận rau, củ, quả, cá, thịt từ chốt trưởng, cùng ba anh em khác trong tổ nuôi quân khẩn trương chế biến, nấu nướng. Khi anh em làm nhiệm vụ đứng chốt xuống ca trực là có ngay bữa cơm ngon miệng. Cái khó của việc bếp núc, nấu nướng trong quân đội là phải đúng giờ, bữa ăn phải đầy đủ món, đầy đủ chất và quan trọng là thức ăn phải còn nóng sốt.

Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên nhận xét: “Thượng úy Ngô Hoàng Sậm là một cán bộ có trách nhiệm, tâm huyết với nhiệm vụ được giao. Việc thì nhiều, toàn những việc không tên, dù có vất vả nhưng đồng chí vui vẻ làm. Nấu nướng là công việc thường xuyên hay bị chê khen, chỉ cần một bữa cơm không vừa ý là bị trách liền. Nhưng đồng chí Sậm không nề hà, kiên trì học hỏi, vui vẻ tiếp thu những lời phê bình từ đồng đội để hoàn thiện và làm tốt hơn…”.

Công việc nhiều, nhưng Thượng úy Ngô Hoàng Sậm còn xung phong nhận một phần đất tăng gia, góp phần cải thiện bữa ăn cho đơn vị. Sậm còn trồng nhiều loại cây có vị thuốc Đông y để điều trị cảm mạo, sổ mũi cho bộ đội, nuôi thêm vài chục con vịt, gà để lấy thực phẩm nấu cháo cho đồng chí ốm trại.

Việc làm của Thượng úy Ngô Hoàng Sậm âm thầm và tự nguyện tạm gác việc riêng, toàn vẹn vì việc chung, góp công sức cùng đơn vị, lực lượng, cả nước đẩy lùi đại dịch Covid -19.

VIỆT TIẾN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/anh-nuoi-sam-chong-dich-658039/