Ba loại quả mọc dại trong rừng bỗng 'lên đời' thành hàng hot giá cả trăm nghìn/kg
Vốn là loại quả mọc dại trong rừng, ngoài đồng,… nhưng nay cây tầm bóp, mâm xôi rừng, núc nác lại trở thành hàng hot được nhiều người săn lùng.
Cây tầm bóp: Tầm bóp (hay còn gọi thù lù) là thứ quả không xa lạ với người Việt. Trước đây, tầm bóp là loại quả dại mọc hoang ngoài đồng, bờ rào... không ai quan tâm.
Những năm gần đây, quả tầm bóp được bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây đặc sản Việt Nam với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg. Không ít người giật mình nghĩ rằng trái cây dại mọc ở quê này lại được bán với giá đắt đỏ như thế.
Theo người bán, loại tầm bóp bán tại cửa hàng là giống Nam Mỹ, được trồng hữu cơ ở Lâm Đồng. Quả to đều về kích thước, da vàng ươm.
Nhiều khảo sát chỉ ra, những người mua tầm bóp thường là muốn tìm lại ký ức tuổi thơ vì đây là loại quả khá giống với tầm bóp mọc dại ngày xưa. Một nhóm khác là khách nước ngoài hoặc người Việt từng sống ở nước ngoài nên biết đến những lợi ích của tầm bóp đến sức khỏe nên có được một lượng lớn khách hàng trung thành. Hiện loại quả này cùng phân khúc cạnh tranh với cherry, việt quất, phúc bồn tử, dâu...
Quả mâm xôi: Mâm xôi (hay còn gọi phúc bồn tử) là cây mọc hoang ở một số rừng thuộc tỉnh phía Bắc nước ta. Đầu tháng 2 Âm lịch, người dân vào rừng hái về ăn và đem bán cho các tiểu thương.
Quả mâm xôi bán sỉ giá khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ khoảng 100.000 – 120.000 đồng/kg.
Mâm xôi hái trong rừng sẽ to nhỏ lẫn lộn, không đều tăm tắp như hàng trồng. Ăn có mùi thơm, vị thanh và hơi chua.
Quả núc nác: Vốn là cây dại trên rừng được bà con đưa về trồng làm trụ tiêu hoặc hàng rào, thời gian gần đây, quả núc nác trở thành đặc sản của các nhà hàng, khách sạn, được nhiều thương lái săn lùng.
Núc nác là quả của một loại cây rừng cao hàng chục mét, trái dài và dẹp như trái phượng vĩ. Quả núc nác được bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/kg. Thậm chí, có nơi bán gần 100.000 đồng/kg.
Thành phần dinh dưỡng: núc nác chứa nước; protein, glucid; chất xơ; tro; caroten; vitamin C. Tài liệu gần đây cho biết, trong vỏ cây núc nác có một hỗn hợp flavonoid, hai chất chủ yếu là baicalein và oroxylin, tác dụng chống choáng phản vệ, chống viêm dị ứng rõ rệt. Núc nác còn được chế ra thuốc điều trị vẩy nến, hen phế quản trẻ em,...
Theo y học cổ truyền, núc nác có vị đắng tính mát. Tác dụng mát gan, nhuận phế, thanh nhiệt, tiêu viêm. Chữa vàng da, viêm da, ngứa khô sần da, viêm họng, ho khản tiếng, đau dạ dày, trẻ con ban trái, sởi...
Lam Anh (Tổng Hợp)