Bác sĩ BV Bạch Mai nói gì về nữ bệnh nhân nguy kịch vì uống thực phẩm chức năng giảm cân?

Kết quả xét nghiệm ngày 15/12/2017 cho thấy bệnh nhân có viêm gan virus B, định lượng số lượng virus rất cao.

Những ngày gần đây, mạng xã hội và một số báo điện tử xuất hiện thông tin một bệnh nhân nữ (42 tuổi, ở Sơn La) phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch do uống thực phẩm chức năng để giảm cân.

Trao đổi với phóng viên ngày 16/1, TS. BS Nguyễn Công Long - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, hiện tại Khoa Tiêu hóa đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thúy Ng (46 tuổi, ở Mai Sơn, Sơn La) vào viện ngày 12/12/2017 trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.

Bệnh nhân Ng đang được điều trị tại khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai

Bệnh nhân Ng đang được điều trị tại khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai

Kết quả xét nghiệm ngày 15/12/2017 cho thấy bệnh nhân có viêm gan virus B, định lượng số lượng virus rất cao.

Sau hơn 1 tháng được điều trị với chẩn đoán: Suy gan cấp/viêm gan virus B mạn tính. Hiện nay tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, tình trạng vàng da giảm, ý thức tỉnh hơn song chức năng đông máu chưa được cải thiện, tiên lượng vẫn rất dè dặt. Các thầy thuốc tại khoa vẫn đang tích cực nhất trong việc cứu chữa người bệnh.

TS.BS Nguyễn Công Long cho biết: Không thể khẳng định được rõ ràng nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy gan của chị Ng là do dùng thực phẩm chức năng vì không có bằng chứng khoa học. Thông tin trước đó bệnh nhân có uống thực phẩm chức năng cũng chỉ là do người nhà kể lại.

Nhưng thông tin chị Ng có tiền sử viêm gan virus B mạn tính, tiến triển hàm lượng virus rất cao trong máu là bằng chứng tin cậy qua kết quả xét nghiệm máu ngày 15/12/2107. Theo gia đình, bệnh nhân Ng. cũng đã biết và vẫn đang được điều trị, theo dõi định kỳ.

V.Thu

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/y-te/bac-si-bv-bach-mai-noi-gi-ve-nu-benh-nhan-nguy-kich-vi-uong-thuc-giam-can-20180116155234046.htm