Cứ vào dịp mùng 10 tháng Giêng, các gia đình, cửa hàng... thờ Thần Tài đều sắm sửa lễ vật làm mâm cúng cầu làm ăn thuận lợi, phát triển. Mâm cúng không thể thiếu món cá lóc nướng.
Theo ghi nhận của PV VTC News vào chiều 3/2 (tức ngày 10 tháng Giêng), hàng chục cửa hàng trên đường Tân Kỳ Tân Quý tất bật nướng cá lóc để kịp bán cho người dân. Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây.
Theo quan niệm của những người cúng Thần Tài, cúng cá lóc sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn.
Người nướng cá phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy.
Được biết, cá lóc nướng được bán với giá từ 150.000 đồng đến 180.000đồng/con, tùy trọng lượng.
Tại quán cá lóc nướng Cô Hai, người mua đổ về tấp nập, đây là quán bán chạy nhất trên con đường này.
Theo chủ quán, chưa hết ngày vía Thần Tài nhưng quán bán ra hơn 2500 con cá lóc, với giá 180.000/con. Như vậy, quán thu về gần 450 triệu đồng trong ngày này.
"Ngày thường thì bán ra tầm 300 con/ngày. Hôm nay, do ngày vía Thần Tài, nên chúng tôi phải bổ sung thêm hàng chục người làm, nhập về 3.000 con cá, đến giờ là 16h, thì đã bán ra hơn 2500 con rồi. Giá cá hôm nay cao hơn ngày thường khoảng 20.000 đồng/con", chủ quán cá lóc Cô Hai cho hay.
Thy Huệ