Bản đồ trà 'vừa quen vừa lạ': Bạn chọn trà chanh giã tay hay trà sữa đất nung?
Điểm chung là hai món nước này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, lần lượt là ở tỉnh Quảng Đông và Vân Nam.
Mát mẻ với trà chanh giã tay
Trà chanh là thức uống giải nhiệt quen thuộc của bao người với hương vị chua ngọt hòa hợp từ chanh và đường kết hợp với vị đậm của trà. Tương tự, đúng như tên gọi “trà chanh giã tay”, những trái chanh sẽ được giã chung với đá trong một cái cối. Sau đó, tùy từng quán và công thức mà sẽ kết hợp với các loại trà khác nhau.
Điều làm món nước này viral là sự “nghị lực” giã chanh bằng tay của người bán. Thêm vào đó, chanh Quảng Đông được nhận xét là to, không có nhiều nước và thơm nên khi giã thì tinh dầu chanh sẽ làm ly trà có một mùi thơm đặc trưng.
Đặc biệt, dù ly nước to và có thể kết hợp với các topping khác thì giá cả vẫn phù hợp với học sinh, sinh viên.
Ấm áp với trà sữa nướng
Trà sữa đất nung hay còn gọi là trà sữa nướng Vân Nam. Đây là một trong những thức uống đặc sản của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Người bán sẽ đun trà và đường trên một cái bình đất nung nhỏ. Khi trà tỏa ra mùi thơm, tùy từng công thức mà người nấu sẽ đổ sữa và cho các loại hoa khô, táo đỏ, kỷ tử,… rồi để sôi liu riu. Đặc biệt, món thức uống này được thực hiện sau khi khách gọi nên luôn đảm bảo độ ấm.
Khi thức uống này được du nhập về Việt Nam, nhiều quán còn cho “ra mắt” thêm phiên bản lạnh hoặc kết hợp trà sữa nóng với bánh trái để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người lại thích uống nóng vì vị trà đậm, ít ngọt và thơm mùi các loại hoa, thảo mộc.
Ngoài ra, mỗi combo trà chỉ từ 30K - 80K cho 1 - 2 người. Vì vậy, dù đi một mình hay đi với bạn bè, người yêu, việc thưởng thức một ấm trà sữa nóng và nhâm nhi vài thức quà vặt vào mùa Đông này là một lựa chọn hoàn hảo.