Bánh Hột vịt lộn và tuyệt tác sông Mê Kông gây chấn động chung kết Siêu bánh mùa 2
Với kỹ thuật điêu luyện, kinh nghiệm dày dặn và tình yêu mãnh liệt đối với nghề bánh, top 3 đã đem đến trận Chung kết những chiếc bánh độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân.
Sau gần 2 tháng tranh tài, top 3 tài năng của Siêu Bánh mùa 2 gồm pastry chef (đầu bếp bánh) Minh Vũ, Đình Đức và Minh Hiền đã bước vào trận Chung kết vô cùng gay cấn tại Khách sạn Sofitel Saigon Plaza.
Đề bài Ban Giám khảo đặt ra cho top 3 trong trận chung kết Siêu Bánh mùa 2 là “hãy tạo ra tuyệt tác siêu bánh. Tuyệt tác đó phải dựa trên cảm hứng đời sống, văn hóa của người Việt Nam, những chiếc bánh phải thể hiện giá trị ẩm thực của Việt Nam”.
Với kỹ thuật điêu luyện, kinh nghiệm dày dặn và tình yêu mãnh liệt đối với nghề bánh, top 3 đã đem đến trận Chung kết những chiếc bánh độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân. Mỗi tác phẩm bánh không chỉ là món ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, chứa đựng sự tỉ mỉ, sáng tạo và sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và hình thức, góp phần nâng tầm nghệ thuật làm bánh Việt Nam.
Bánh Hột vịt lộn 'y như thật' khiến ban giám khảo ngạc nhiên
Mong muốn giới thiệu và nâng cấp ẩm thực Việt Nam, pastry chef Minh Vũ mang đến Chung kết Siêu Bánh mùa 2 set bánh mang tên thực đơn “Vi vu đường phố Việt”, gồm 3 món: Gỏi cuốn, bánh mì chả cá và hột vịt lộn làm bằng các nguyên liệu làm bánh.
Trong món gỏi cuốn, Minh Vũ cho biết có rau làm từ jelly và bột agar kết hợp với nước ép dưa leo cộng thêm chút gừng để có độ nồng. Để mô phỏng thịt mỡ, Minh Vũ sử dụng rau câu sụn của miền Trung. Anh còn dùng ANDROS Pro Phúc bồn tử xay nhuyễn tạo thành những viên nhỏ như trứng cá tầm để ăn kèm. Để tạo hình lạp xưởng, Minh Vũ sử dụng pate de fruits (kẹo dẻo trái cây) được làm từ ANDROS Pro Phúc bồn tử xay nhuyễn. Để đẩy hương vị cho món gỏi cuốn, Minh Vũ sử dụng lá cải bẹ xanh để có vị cay nồng của wasabi. Cầu kỳ hơn, anh còn sử dụng ANDROS Pro Việt quất xay nhuyễn để làm mắm tôm cho phần nước chấm gỏi cuốn.
Với món bánh mì chả cá, Minh Vũ sử dụng chả cá thu và dùng rau ngọc long biển (tên tiếng anh là Samphire) bên cạnh các loại bột. Sự biến tấu trong cách dùng nguyên liệu đã giúp bánh mì của Minh Vũ khác biệt và nhận được nhiều lời khen từ Ban giám khảo.
Đặc biệt nhất chính là chiếc bánh hột vịt lộn, Minh Vũ sử dụng các nguyên liệu gồm rau tóc tiên, ANDROS Pro Dừa non sợi đông lạnh, la hán quả, sả cây, rau răm, sô-cô-la trắng, trứng muối để tạo ra chiếc bánh trứng vịt lộn “y như thật”.
Bên cạnh việc tạo hình giống y như trứng vịt lộn thật, Minh Vũ đặc biệt còn đem đến cho Ban giám khảo trải nghiệm đập hột vịt lộn bằng muỗng (thìa). Đây là chiếc bánh khiến Ban giám khảo vô cùng bất ngờ vì tạo hình giống hột vịt lộn và hương vị phần bên trong cũng rất thơm ngon. Phần nước bên trong hột vịt lộn, Minh Vũ dùng la hán quả nấu với nước dừa tươi. Phần mề cứng trong hột vịt lộn làm từ ANDROS Pro Dừa non sợi đông lạnh xay ra kết hợp gelatin làm đông. Minh Vũ còn tinh tế dùng crumble trộn với rau răm để làm muối tiêu ăn chung với hột vịt lộn.
Giám khảo Anaïs Ca Dao van Manen, Bếp trưởng R&D của chuỗi tiệm bánh Bakes Saigon nhận xét các món bánh của Minh Vũ có tính tương tác cao vì thực khách được tự làm gỏi cuốn, tự làm bánh mì và đập hột vịt lộn. Việc Minh Vũ sắp xếp thứ tự 3 món ăn từ bánh ngọt – mặn – ngọt giúp kích thích vị giác, ăn ngon hơn.
Giám khảo Valentin Trần, CEO ANDROS Việt Nam cho biết theo dõi Minh Vũ qua nhiều tập, ông đánh giá Minh Vũ đã tiến bộ lên theo từng tập. Các món bánh trong trận Chung kết của Vũ đều rất ngon, món hột vịt lộn đặc biệt sáng tạo.
Đồng quan điểm với giám khảo Valentin Trần, Giám khảo Lê Thị Kiều Oanh - Giám khảo quốc tế World Chefs cũng dành lời khen cho món bánh của Minh Vũ “tất cả các món đều ngon và tạo sự thú vị, chỉ có gợi ý nhỏ ở phần muối tiêu của món bánh hột vịt lộn nếu thêm chút chocolate và tiêu vào thì sẽ đẩy vị hơn”.
Bánh tuyệt tác sông Mê Kông 'lên ngôi'
Với đề bài của Ban giám khảo, Đình Đức cho biết mang đến Chung kết một tác phẩm nghệ thuật mang hương vị đặc trưng của hầu hết các tỉnh miền Tây Nam Bộ mang tên “Mê Kông đất lành chim đậu”.
Đầu tiên là món “chợ nổi sớm mai” lấy cảm hứng từ món bún cá An Giang. Bên ngoài là lớp bánh ngọt, bên trong là cá hồi cộng với phần kem lá húng quế. Bên cạnh đó còn có đậu đũa, cốm gạo và các gia vị: tiêu, tỏi, ớt, hành tím…
Thứ hai là món “thức quà miền quê” lấy cảm hứng từ món bánh pía Sóc Trăng. Bánh pía truyền thống thường có nhân sầu riêng hoặc trứng muối, để tạo trải nghiệm mới mẻ cho thực khách, Đình Đức sử dụng nhân mặn, lấy cảm hứng từ món thịt kho quẹt của người Nam Bộ. Đồng thời kết hợp với phần kem ở trên để khi khách thưởng thức sẽ cảm giác mượt hơn.
Sau 2 món bánh, Đình Đức phục vụ tiếp món nước thanh mát mang tên “dưới tán dừa xanh”. Đình Đức tạo sphere (quả cầu) vị quả tắc và bọt dừa. Cuối cùng là món “hương đồng cỏ nội” với các nguyên liệu gồm rau má, thốt nốt, hoa nhài, khoai tím… được Ban giám khảo đánh giá cao hương vị.
Giám khảo Lương Tú Tiến, Bếp trưởng Bếp bánh của chuỗi Sugar Town dành lời khen cho phần trình bày tác phẩm bánh của Đình Đức. Vị giám khảo cho rằng qua phần trình bày này có thể thấy được Đình Đức đã dành nhiều thời gian, kỹ thuật và tâm huyết để làm ra.
“Với việc dùng trải nghiệm từ những chuyến đi và những nguyên liệu địa phương làm cảm hứng tạo ra những món bánh chứng tỏ bạn phải là người có đầu óc nghệ thuật lắm mới có thể làm được. Việc bạn làm vỏ bánh pía bằng tay trong một thời gian ngắn mà vẫn đạt đủ độ mềm, độ ẩm cho thấy kỹ thuật rất tốt” – Bếp trưởng Bếp bánh của chuỗi Sugar Town chia sẻ.
Giám khảo Anaïs Ca Dao van Manen nhận xét hương vị món bánh đầu tiên “chợ nổi sớm mai” chưa thật sự cân bằng, bánh hơi giòn và ngọt. Tuy nhiên vì trước đó bà có suy nghĩ Đình Đức chuyên các loại bánh Tây nên bất ngờ khi thấy Đức làm bánh Việt Nam thuần thục.
Ngược lại với Giám khảo Anaïs Ca Dao van Manen, giám khảo Châu Tiểu Ngọc - Đại diện thương hiệu Gốm Sứ V-Horeca lại thích món bánh “chợ nổi sớm mai” vì cho rằng Đình Đức đã cân bằng tốt vị mặn ngọt trong chiếc bánh.
Giám khảo Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Công Nghệ Bánh Nghệ Thuật thì cho biết cảm nhận được tình yêu quê hương rất lớn từ Đình Đức thông qua cách anh đưa nguyên liệu vào bánh, vừa có sự bình dân, thân thương, vừa có sự mix – match (phối hợp, kết hợp) tuyệt vời.
Cuối cùng, Giám khảo Valentine Trần bày tỏ “rất vui vì Siêu Bánh mùa 2 có một thí sinh giỏi kỹ thuật như Đình Đức. Đức đã chấp nhận rủi ro nhiều để sáng tạo ra các sản phẩm bánh, mặc dù vài lần vị có thiếu sự cân bằng nhưng mỗi lần được thử công thức bánh của Đức là mỗi lần bất ngờ”. Đặc biệt, ông còn dành lời khen cho khả năng kể chuyện, thuyết trình của Đình Đức.
Minh Hiền và thực đơn bánh mang tên 'nữ siêu anh hùng'
Sở hữu thế mạnh làm bánh kem, nhưng trong trận Chung kết Minh Hiền cho biết muốn làm khác đi. Cô đem đến thực đơn bánh mang tên “Nữ siêu anh hùng” gồm 4 món bánh:
Đầu tiên là bánh “Gái độc thân” mang ý nghĩa độc lập, tự chủ về tất cả mọi thứ. Nguyên liệu của chiếc bánh này gồm cà chua, ớt chuông vàng, bột tinh than tre, bột hạnh nhân, bột ca cao. Đây là chiếc bánh su với bao bọc bên ngoài là lớp màu đen, bên trong là kem ganache montee cùng với sốt cà chua và ớt.
Thứ hai là bánh “Nữ hoàng” với nguyên liệu là ANDROS Pro Ổi hồng xay nhuyễn đông lạnh, lá húng tây, trứng gà TAFA, hạnh nhân lát, vỏ chanh xanh, chocolate trắng. Minh Hiền tạo hình trái tim màu đỏ, có ổ khóa phía trên. Cốt bánh chanh và một lớp bánh quy giòn ở ngoài, trong bánh quy giòn có hạnh nhân.
Thứ ba là bánh "Em bé", đây là bánh tart, tạo hình cô gái dễ thương, với quả anh đào chín mọng ở bên trong, phần váy là một lớp thạch làm từ ANDROS Pro Anh Đào xay nhuyễn đông lạnh, jelly, agar và gelatin.
Thứ tư là bánh “Tính nữ” với nguyên liệu gồm trái tầm bóp, ANDROS Pro Nhãn lồng đông lạnh, đậu phộng, chocolate trắng và bơ ca cao. Thực tế đây là một chiếc ly kem. Kem vị tầm bóp có trộn thêm với nhãn và đậu phộng.
Giám khảo Nguyễn Thị Vân Anh nhận xét Minh Hiền là cô gái nhỏ nhắn đáng yêu nhưng rất mạnh mẽ. Về phần bánh, vị giám khảo cho biết thích nhất là món bánh “Nữ hoàng” với ổi hồng. Vị giám khảo cũng cho rằng Minh Hiền đã có sự đột phá là mang vị tầm bóp vào món bánh. Tuy nhiên chiếc bánh “Gái độc thân” chưa thật sự ngon, hơi dai.
Giám khảo Châu Tiểu Ngọc - Đại diện thương hiệu Gốm Sứ V-Horeca thì dành lời khen cho phần trình bày tác phẩm bánh của Minh Hiền. Bà cũng nhận xét thực đơn của Minh Hiền ấn tượng, cách đặt tên từng món bánh rất hay. Nói về hương vị, bà cho biết món ưng nhất là món nữ hoàng, nhưng đúng là phải ăn sâu vào trong thì mới cảm nhận nữ hoàng thật sự.
Sau 17 tiếng tranh tài gay cấn, kết quả chung cuộc của Siêu Bánh mùa 2 được Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu công bố. Ngôi vị Quán quân Siêu Bánh mùa 2 thuộc về pastry chef Đình Đức. Á quân 1 thuộc về Minh Vũ và Minh Hiền nhận về danh hiệu Á quân 2.
Chia sẻ cảm xúc sau chương trình, Minh Vũ cho biết thật sự rất vui vì không nghĩ đã làm đi được một chặng dài cùng Chương trình, “mình muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ là hãy thực hiện những gì mà mình thích”.