Bánh trung thu đa dạng mẫu mã, sức mua chậm

Người tiêu dùng mua bánh trung thu tại một điểm bán ở TP Tuy Hòa. Ảnh: VÕ PHÊ

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đang trưng bày, giới thiệu nhiều loại bánh với đa dạng mẫu mã, giá cả, trong đó có cả bánh của các thương hiệu trong nước, bánh nhập khẩu, tuy nhiên, sức mua còn rất thấp.

Chuộng bánh truyền thống

Cục Quản lý thị trường tỉnh khuyến cáo người dân nên chọn mua bánh trung thu ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín; chọn mua mặt hàng bánh có thương hiệu, không mua ở cơ sở kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ, hoặc mua qua các trang mạng xã hội nếu các loại bánh định mua chưa đánh giá được chất lượng, giá cả hay các tiêu chí an toàn khác liên quan đến thực phẩm, điều kiện sản xuất… Trường hợp phát hiện vi phạm liên quan đến giá cả, chất lượng…, người dân mạnh dạn báo qua đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường (0949144679) hay chính quyền tại nơi cư trú, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại trung tâm TP Tuy Hòa, từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay, ngoài những tiệm bánh quen thuộc như Bạch Ngọc, Thạnh Phát, Thanh Nga hay các cơ sở nhỏ lẻ khác, còn xuất hiện nhiều gian hàng bán bánh trung thu của các thương hiệu lớn như Yến sào Khánh Hòa, Kinh Đô, Bibica, ABC Bakery… Bà Đỗ Thị Mỹ Diệp, chủ tiệm bánh trung thu Bibica trên đường Trần Hưng Đạo, cho biết: Năm nay, Bibica sản xuất và cho ra thị trường nhiều mẫu bánh với hơn 40 hương vị khác nhau. Mức giá tương ứng với từng sản phẩm lớn, nhỏ, hương vị dao động từ 39.000-113.000 đồng/cái. Nếu khách có nhu cầu mua 1 hộp 6 cái thì giá khoảng 220.000-2 triệu đồng/hộp.

Mùa trung thu năm nay, Kinh Đô tung ra thị trường 3 dòng sản phẩm bánh loại bình dân, trung bình, cao cấp. Trong đó, dòng bánh trung thu Kinh Đô truyền thống, bình dân được làm từ nguyên liệu tự nhiên như khoai môn, hạt sen, mè đen, đậu xanh, sầu riêng, có giá từ 40.000-70.000 đồng/cái. Còn dòng bánh cao cấp chế biến từ nhiều loại thực phẩm được xem là đặc sản, kết hợp hương vị của hải sâm, cua huỳnh đế, tôm càng, bào ngư với hạt sen, hạt chia, kiwi, trà xanh, jambons… Không chỉ đạt về chất lượng, loại bánh trung thu dạng này còn được bao bọc bởi lớp vỏ hộp sang trọng, phù hợp để mua làm quà tặng; giá từ 500.000-3 triệu đồng/hộp.

Đến các điểm bán bánh trung thu, người mua còn được giới thiệu thêm các dòng sản phẩm của Yến sào Khánh Hòa, Oreo hay một số loại nhập khẩu từ Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore… Đặc biệt, bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa sử dụng nguyên liệu chính từ yến sào, hải sâm, vi cá, trứng cá tầm, đông trùng hạ thảo; nhiều loại còn dành riêng cho khách hàng không thích ngọt, ăn kiêng. Với dòng bánh trung thu hiệu Oreo, người tiêu dùng sẽ thích thú với mẫu bánh được làm kết hợp từ 2 phong cách Đông, Tây, có mẫu mã hiện đại, bắt mắt, hương vị phổ biết từ các loại mức trái cây, giá bán khoảng 500.000-600.000 đồng/hộp tùy loại.

Chị Trần Thị Kim Thảo, chủ gian hàng bánh trung thu ở phường 4, TP Tuy Hòa cho hay: Cũng như mọi năm, thị trường bánh trung thu năm nay tuy đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả nhưng đa số người tiêu dùng vẫn chọn những loại bánh truyền thống, hợp khẩu vị, được sản xuất trong nước.

Sức mua chậm

Theo chủ các điểm bán, hiện sức tiêu thụ bánh trung thu của người dân trong tỉnh còn khá chậm, thấp hơn khoảng 60-70% so với cùng thời điểm này của những năm trước. “Ngày thứ 7, chủ nhật, chúng tôi bán được 15, 16 cái, còn ngày thường thì ít lắm, thậm chí không bán được cái nào. Mong có người đến tham khảo bánh cho vui cũng không có”, chị Lương Thị Xuân Phương, nhân viên tiệm bánh trung thu trên đường Nguyễn Huệ nói.

Anh Đỗ Ngọc Lâm, chủ gian hàng bánh trung thu Kinh Đô, đường Hùng Vương, chia sẻ: Đây là năm thứ 2 tôi bán bánh trung thu Kinh Đô tại TP Tuy Hòa. Sức mua chậm. Các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp cũng không đặt hàng nhiều; đa số chỉ tham khảo giá, mẫu mã sản phẩm. Tôi hy vọng, sức mua sẽ tăng mạnh vào đầu tháng 8 âm lịch.

Theo chị Lê Hạ My ở phường 5, TP Tuy Hòa, khoảng cuối tháng 7 đến tháng 8 âm lịch, bánh trung thu được xem là món bánh quen thuộc sử dụng trong các gia đình. “Năm trước, tôi mua đến 2 hộp còn năm nay thì chưa mua cái nào. Tôi thấy các tiệm bánh cũng ít người đến mua. Theo tôi chắc do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên các gia đình tiết kiệm chi tiêu”, chị My nói.

Thị trường bánh trung thu đa dạng, nhu cầu mua ít, song việc lựa chọn bánh như thế nào cho an toàn, bảo đảm chất lượng khi có nhu cầu là điều mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm; hành vi vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh giá rẻ, bánh nghi nhập lậu từ nước ngoài, không rõ nguồn gốc…, mới đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên phạm vi toàn tỉnh. Nếu phát hiện sai phạm, các lực lượng sẽ ngăn chặn, xử lý kịp thời để hạn chế tình trạng người dân mua phải bánh trung thu kém chất lượng.

Ông Nguyễn Quốc Phong, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo chung của ngành, Đội Quản lý thị trường số 2 đã lập kế hoạch kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, tập trung ở các cơ sở sản xuất có quy mô lớn, các tụ điểm vận chuyển, phân phối bánh, nơi cung cấp nguyên liệu chế biến loại bánh này. Qua kiểm tra sơ lượt, phần lớn cơ sở sản xuất không vi phạm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, bánh trung thu bán ra thị trường có thể truy xuất nguồn gốc. Đơn vị chưa phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, trong thời gian từ nay đến sau Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra này, trong đó có các cơ sở chế biến bánh tự phát.

VÕ PHÊ

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/245394/banh-trung-thu-da-dang-mau-ma-suc-mua-cham.html