Bánh trung thu loạn giá, loạn xuất xứ: Bộ Y tế chỉ cách mua an toàn
Người dân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn, mua và sử dụng bánh trung thu trong dịp lễ trung thu.
Còn hơn một tháng nữa mới đến Trung thu, tuy nhiên thị trường bánh đã trở nên nhộn nhịp, để phục vụ nhu cầu biếu tặng và thưởng thức bánh trung thu của người tiêu dùng.
Cẩn trọng bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Bên cạnh các đơn vị kinh doanh có thương hiệu, uy tín, bánh trung thu handmade (tự làm), bánh trung thu nhập khẩu cũng đang được rao bán trên các nền tảng mạng xã hội, nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Dẫu vậy, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng.
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, ngày 21-8 vừa qua, Đội QLTT số 22 (QLTT Hà Nội) đã phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế- công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh hàng hóa tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 4.680 chiếc bánh trung thu bibizan cùng một số hàng hóa khác. Toàn bộ mặt hàng này do nước ngoài sản xuất và không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.
Mới đây, trên trang web của Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, cũng lưu ý, hiện nay việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đang đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Có các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất theo quy định, nhưng vẫn còn xuất hiện rất nhiều cơ sở không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo. Một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.
Chính vì thế, theo VFA, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho mình.
Lựa chọn bánh trung thu sao cho an toàn
Trước những nguy cơ về mất an toàn thực phẩm trong mùa trung thu, VFA cho biết, người tiêu dùng cần chú ý một số tiêu chí khi lựa chọn bánh.
Đầu tiên, người dân cần mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng về thông tin nhà sản xuất, thời hạn sử dụng, thành phần, nguyên liệu bánh…
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, bánh phải được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: trang bị thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập và bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng nên dùng cảm quan để đánh giá sản phẩm trước khi mua như bánh không dập nát, biến dạng, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, mốc, hư hại, bao bì nguyên vẹn.
Tuyệt đối không lựa chọn mua và sử dụng sản phẩm trôi nổi, hàng lậu, bánh không nguồn gốc xuất xứ và có dấu hiệu hư hại khác.
Khi mua về cũng cần bảo quản bánh đúng cách, theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Trong đó lưu ý đọc các khuyến cáo của nhà sản xuất như đối tượng nào nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm (nếu có).
Bánh mua về cần để nơi sạch sẽ, thoáng mát theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người dân cũng chỉ nên ăn bánh còn hạn và không có dấu hiệu hư hỏng từ bao bì tới sản phẩm bên trong. Trước khi ăn hoặc cắt bánh cần rửa tay sạch sẽ và không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thụ thực phẩm.
“Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân cần nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp kịp thời về chuyên môn”, Cục VFA nhấn mạnh.