Bánh Trung thu... muộn!

Mùa trăng đã qua, nhưng không khó để bắt gặp những quầy bánh Trung thu treo bảng 'bánh giảm giá' được bày bán với giá 'sập sàn' trên một số tuyến đường trong nội ô TP. Long Xuyên.

Thời điểm này, những sạp bánh Trung Thu còn trụ lại sau mùa trăng đều đã treo bảng bánh Trung thu “đại hạ giá”, “Bánh Trung thu 1 trứng 30k (30.000 đồng), 2 trứng 40k (40.000 đồng)”. Nhưng theo quan sát, chỉ lác đác vài người ghé mua. Nhân viên quầy bánh Trung Thu trên đường Trần Hưng Đạo (phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) cho biết, năm nay, do kinh tế khó khăn và mưa bão kéo dài đúng dịp Tết Trung thu, nên số lượng bánh bán chậm hơn rất nhiều so mọi năm. Những chiếc bánh Trung thu thập cẩm 1 trứng, trước đây được bán giá 89.000 đồng/cái, nay giảm chỉ còn 30.000 đồng/chiếc. Còn bánh 2 trứng trước đây phải trên 100.000 đồng/cái (tùy loại) cũng giảm đồng loạt còn 40.000 đồng/cái. Điều này giúp nhiều khách hàng có thể thưởng thức vị bánh Trung thu với chi phí rẻ hơn rất nhiều so đầu mùa và cao điểm Trung thu. Lý giải nguyên nhân sức mua bánh Trung thu chậm, anh Hưng (nhân viên của sạp bánh Trung thu trên đường Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh) chia sẻ: “Do mưa gió nên khách ngại đến tận chỗ mua, chủ yếu đặt qua kênh online. Sức mua năm nay cũng giảm đáng kể so mọi năm, một phần do kinh tế khó khăn. Ngoài ra, theo xu hướng thương mại điện tử, thói quen mua sắm cũng đang dần thay đổi ở nhiều khách hàng, nhất là với giới trẻ. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện chuộng đặt các loại bánh tự làm hoặc đặt bánh qua mạng nên sức mua của nguồn khách chính này không còn mạnh”.

Khi mua bánh Trung thu qua mùa, cần kiểm tra hạn sử dụng và nguồn gốc bánh

Khi mua bánh Trung thu qua mùa, cần kiểm tra hạn sử dụng và nguồn gốc bánh

Hình ảnh những quầy bánh Trung thu còn “nán” lại bán sau mỗi mùa trăng dường như đã quen thuộc nhiều năm qua, bởi có cầu mới có cung. Không phải ai cũng có điều kiện được thưởng thức vị bánh Trung thu trong đêm rằm tháng tám. Cũng chưa hẳn việc mua và ăn bánh Trung thu muộn là điều đáng lo. Với nhiều gia đình lao động, việc bỏ tiền mua chiếc bánh Trung thu vài chục ngàn đồng cũng phải khiến họ đắn đo nhiều. Dẫn chứng là, những sạp bánh Trung thu còn bán tại các con đường lớn, nhộn nhịp người qua lại nhưng vẫn thưa thớt khách đến mua... Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng thận trọng với các loại bánh “siêu giảm giá”, không nên ham rẻ mà tiêu chí đầu tiên phải là an toàn cho sức khỏe. Khi mua, chúng ta dùng cảm quan để tự kiểm tra màu sắc, mùi vị của bánh để tránh mua phải bánh đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hết hạn.

Trong vai người mua bánh Trung thu muộn, theo ghi nhận của chúng tôi, khách mua bánh tuy qua mùa, nhưng vẫn rất quan tâm chất lượng. Hầu hết khi đến sạp, điều họ hỏi người bán trước tiên là hạn sử dụng, nguồn gốc và chất lượng bánh thế nào. Tất nhiên, nếu chú ý kỹ những điều này thì sức khỏe chúng ta được đảm bảo. Theo quan sát, có những chiếc bánh Trung thu cận hạn sử dụng chưa quá 1 tuần, có cái ngắn hơn. Điều này đồng nghĩa, khi mua về cần phải sử dụng ngay và nếu bánh đã hết hạn, người tiêu dùng đừng tiếc vài chục ngàn đồng để rồi ảnh hưởng không tốt sức khỏe bản thân và gia đình.

“Mùa Trung thu đã qua. Bánh còn bán trên thị trường, đoàn kiểm tra liên ngành TP. Long Xuyên sẽ tiếp tục giám sát. Cơ sở nào vi phạm về các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm thì xử lý theo quy định hiện hành. Chúng tôi khuyến cáo người dân, hiện nay, các cơ sở kinh doanh giảm giá “mua 1 tặng 1”, “mua 1 tặng 2”... thì khi mua bánh, bà con chú ý hạn sử dụng. Do bánh sản xuất trước Trung thu cả 30 ngày hay hơn thời gian đó. Các dấu hiệu bánh đã hết hạn cần quan tâm, như: Bánh đổi màu do vi khuẩn và nấm mốc phát triển, bọc đựng bánh ép chân không mà bị phình căng lên, bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có thương hiệu... Những chiếc bánh như vậy, đề nghị người dân không nên mua, mặc dù giá rẻ vì dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe” - Trưởng phòng Y tế TP. Long Xuyên Nguyễn Văn Sử nhấn mạnh.

PHƯƠNG LAN

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/banh-trung-thu-muon--a405948.html