Theo ghi nhận, dịp trung thu năm nay, hình thức và mẫu mã bánh trung thu được đổi mới, bắt mắt và hiện đại hơn, nhiều hộp bánh được thiết kế độc đáo và đẹp mắt. Tuy cầu kỳ, chăm chút như vậy nhưng thời điểm này, lượng khách chủ yếu đến xem và khảo giá chứ ít mua.
Theo khảo sát, giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 3.000 - 5.000/chiếc so với năm ngoái.
Nhiều quầy bánh trung thu được trang trí đẹp mắt. Không chỉ những thương hiệu mới, nhiều thương hiệu quen thuộc cũng không tránh khỏi tình trạng mòn mỏi chờ khách.
Một số quầy hàng dù có được vị trí đẹp tại các tuyến đường đông người qua lại, có nhiều trung tâm thương mại, nhưng người bán vẫn ngao ngán trước sức mua èo uột của người tiêu dùng. Kinh tế khó khăn, thu nhập không ổn định được cho là yếu tố tác động tới việc chi tiền của người dân.
Một số quầy bánh trung thu hấp dẫn nhưng nhiều thời điểm không một bóng người mua. Nhân viên bán hàng tỏ vẻ sốt ruột khi được “ngồi chơi” quá lâu và thường xuyên.
Theo chia sẻ của một số nhân viên bán hàng, thời điểm này số lượng bánh bán ra giảm 40 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt với những mẫu bánh cao cấp, giá thành cao nên khó bán hơn những loại bánh phổ thông. Thông thường, bánh trung thu có hạn sử dụng dưới 30 ngày nhưng năm nay một số thương hiệu sản xuất dòng bánh trung thu có thời hạn sử dụng lên tới 60 ngày. So với bánh truyền thống nhân mứt bí, hạt sen, lạp xưởng, mỡ, lá chanh,… dòng bánh hiện đại là các loại nhân nhuyễn như lá dứa, khoai môn, trà xanh,… có vị ngọt thanh, mang đến lựa chọn mới cho người tiêu dùng.
Ngay cả những cửa hàng bán bánh cổ truyền trước kia vốn rất sôi động, khách phải xếp hàng mua thì năm nay cũng giảm nhiệt rõ rệt. Ghi nhận trên phố Thụy Khuê, Xuân Đỉnh - những điểm vốn nổi tiếng với các cửa hàng bánh trung thu truyền thống nhưng vào thời điểm này cũng chỉ lác đác khách mua hàng chứ không xếp hàng đông đúc như mọi năm.
Hà Phong