Bánh xèo trong top 6 món Việt vào danh sách đồ ăn vặt ngon nhất châu Á

Bánh xèo của Việt Nam là một trong 6 món Việt vào danh sách đồ ăn vặt ngon nhất Châu Á mới đây. Khi tự tay làm, bạn nên biết bánh xèo ngon nhất là ở điều này.

Nước ta có thể coi là ‘thiên đường’ của đồ ăn vặt với đủ món từ hương vị đến cách chế biến. Và nhiều món ăn của nước ta đã lọt top những đồ ăn vặt ngon nhất Châu Á. Theo chuyên trang ẩm thực quốc tế Taste Atlas vào tháng 2/2024 cũng đã công bố danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á. Đáng chú ý trong danh sách này, nước ta có tới 6 món lọt vào top và bánh xèo của Việt Nam là một trong những món đó.

Những chiếc bánh xèo ngon nhất là được ăn khi nóng. Bánh có hình giống như những chiếc bánh crepe với vỏ vàng ruộm, giòn tan. Phần nhân bánh xèo thường có thịt ba chỉ, tôm, giá đỗ… mà ăn không hề bị ngán bởi các loại rau và nước chấm ăn kèm.

Lưu ý để làm bánh xèo giòn tan

Để bánh xèo được giòn, cần lưu ý: Phần bột bánh cần pha theo đúng tỷ lệ. Tỷ lệ pha bột chuẩn giúp bánh có độ giòn ngon, không bị mềm hay dày. Cứ 500gr bột gạo, bạn thêm 1 thìa bột nghệ, 50ml nước cốt dừa, 250 ml nước và thêm chút bia. Khi pha xong cần để bột nghỉ tầm 30 - 1 tiếng rồi hãy tráng. Nếu không có thể dùng các bột bánh xèo đã pha sẵn. Tỉ lệ bột cũng như các nguyên liệu đi kèm đã được nhà sản xuất tính toán kỹ. Không nên cho quá nhiều bột vào chảo vì có thể làm cho vỏ bị dày và mềm, không được giòn. Đồng thời chiên bánh với lửa phù hợp, lửa quá lớn sẽ làm bánh cháy khét và dùng chảo sâu lòng chiên.

Cách làm bánh xèo giòn tan, ngon miệng

Một công thức để chế biến những chiếc bánh xèo nóng giòn ngon, để nguội vẫn giòn và màu sắc hấp dẫn, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Bánh xèo vị truyền thống

Nguyên liệu làm bánh xèo:

- Bột bánh xèo, có thể dùng bột đã pha sẵn

- 300gr tôm hoặc tép tươi

- 300gr thịt lợn, chọn phần nạc dăm.

- Giá, lá hẹ

- Trứng cút

- Bánh tráng cuốn

- Rau ăn kèm có cải, xà lách, lá lốt, rau thơm, diếp cá

- Gia vị đi kèm có nước mắm, muối, đường, tỏi hành, tiêu, ớt, dầu ăn

Cách làm bánh xèo

* Vỏ bánh xèo: Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo trộn đều với nước, bột nghệ và nước cốt dừa tạo màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể mua bột pha sẵn và pha theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì của hãng bột mua sẵn.

* Sơ chế nhân bánh xèo:

Tôm làm sạch phần đầu, đuôi rồi rang chín. Nếu dùng tép đồng để đổ bánh xèo, bạn cũng cần rang giòn lên để bánh ngon hơn. Phần thịt thái, băm nhỏ rồi ướp với tiêu, nước mắm, hành rồi xào chín. Các loại rau dùng để cuốn bánh, bạn rửa sạch sẵn, để ráo nước.

* Đổ bánh:

Sau khi đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, bạn mới tiến hành đổ bánh, để khi bánh đổ xong nên ăn ngay để đảm bảo độ giòn ngon. Theo đó, bạn cho dầu vào chảo, khi nóng chảo thì cho bột dàn đều mặt chảo, lần lượt cho các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng cút, giá, hẹ… Khi lớp bột chín vàng giòn là được, lúc ăn cuốn bánh tráng cùng các loại rau, chấm kèm nước chấm.

* Làm nước chấm bánh xèo

Bạn có thể pha nước chấm bánh xèo với công thức: 2 Nước mắm + 3 đường + 4 nước thêm nước cốt chanh tùy vị. Khuấy đều các nguyên liệu, tiếp tục cho tỏi ớt băm nhuyễn, củ cải, cà rốt thái sợi vào nước chấm tạo màu sắc rất đẹp.

Nếu bạn thích ăn thêm đồ chua, có thể ngâm củ cải, cà rốt bào mỏng với dấm đường trong khoảng 15 phút rồi vắt kiệt nước đi là ăn được. Món bánh xèo ăn kèm với các loại rau sẽ không bị ngán. Cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với chút rau sống và chấm nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon.

Theo GĐ&XH

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/banh-xeo-trong-top-6-mon-viet-vao-danh-sach-do-an-vat-ngon-nhat-chau-a-3168519.html