Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn phục vụ người dân cách ly tập trung

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm 3 bước, lưu mẫu thực phẩm, người chế biến phải đảm bảo yêu cầu về bảo hộ đúng quy định... là những yêu cầu cơ bản để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể phục vụ người dân ở các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh hiện nay.

 Chuẩn bị bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân ở khu cách ly tập trung. Ảnh: BB

Chuẩn bị bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân ở khu cách ly tập trung. Ảnh: BB

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, hiện toàn tỉnh có 29 khu cách ly tập trung tại 9 huyện, thị xã, trong đó có 17 bếp ăn tập trung cung cấp các suất ăn cho trên 2.840 người đang thực hiện cách ly. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người được cách ly, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 806/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung triển khai hiệu quả. Ngành y tế Quảng Trị, trực tiếp là Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường công tác truyền thông cũng như kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn thuộc cơ sở cách ly tập trung.

Tại bếp ăn Trường Phổ thông Dân tộc nội trú thị xã Quảng Trị, đơn vị được lựa chọn là điểm chế biến và phục vụ các suất ăn cho 354 người, thuộc 3 khu cách ly tập trung của thị xã, không khí làm việc khẩn trương chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Sau khi thực phẩm đã được kiểm tra nguồn gốc, các chị nhanh chóng phân công nhau mỗi người một việc, từ nhặt rau, thái thịt, làm cá, vo gạo nấu cơm để chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Ban Hậu cần, Ban Chỉ huy quân sự (BCHQS) thị xã Quảng Trị phụ trách cùng sự hỗ trợ của các tình nguyện viên có nhiệm vụ chuẩn bị các bữa ăn trong ngày. Với hơn 1 nghìn suất ăn mỗi ngày, các tình nguyện viên cũng như lực lượng chức năng làm việc khá vất vả để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng các món ăn phục vụ người dân.

Anh Hồ Văn Bắc, Ban Hậu cần, BCHQS thị xã Quảng Trị cho biết: “Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tất cả nguồn thực phẩm như rau xanh, thịt, cá... đều được lựa chọn từ các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn, có hợp đồng cụ thể và lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Đối với những người tham gia nấu nướng, trước khi vào bếp phải thực hiện sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo hộ lao động bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn như mũ đội đầu, găng tay, khẩu trang, tạp dề”.

Cùng với lực lượng của Hội Chữ thập đỏ, trong suốt thời gian qua các cấp Hội phụ nữ huyện Cam Lộ đã đồng hành, tham gia chế biến thực phẩm tại nhà bếp phục vụ điểm cách ly tập trung số 1 của huyện, với 249 suất ăn/ 3 bữa/ ngày. Chị Ngô Thị Kim Liên, một trong 8 giáo viên Trường Tiểu học Cam Thành hôm nay đến nhận nhiệm vụ hỗ trợ tại bếp ăn phục vụ điểm cách ly tập trung số 1 của huyện. Chị Liên cho biết: “Giáo viên của nhà trường đều đăng ký tự nguyện đến phục vụ bếp ăn, và mỗi ngày có 8 người được cắt cử luân phiên làm nhiệm vụ. Khi tham gia nấu ăn tại khu cách ly, chúng tôi phải đảm bảo tuân thủ yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, thức ăn chế biến xong có bộ phận y tế đến kiểm tra, lấy mẫu lưu. Trong quá trình chế biến thức ăn thì đảm bảo đồ bảo hộ đúng quy định, phục vụ cho cả ngàn suất ăn một ngày nên chúng tôi đều nêu cao ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế thực phẩm sống đến thực phẩm chín, chia các phần ăn”.

Tại các bếp ăn, tổ giám sát hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như phân chia các khu vực và sử dụng dụng cụ riêng biệt đối với thực phẩm sống, chín, đảm bảo các điều kiện để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tổ chức thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm... Về cơ bản, các bếp ăn đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tổ giám sát lên phương án trang bị tủ lưu mẫu, hỗ trợ bếp ăn tập trung dụng cụ lưu mẫu thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thực phẩm.

Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đảm bảo dụng cụ ăn uống cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng. Quá trình nhập và chế biến thực phẩm, vận chuyển và chia thức ăn tuân thủ yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cán bộ tại khu bếp tập thể được hướng dẫn cách sử dụng các test thực phẩm thiết yếu: hàn the, formol, nitrit, hóa chất bảo vệ thực vật… để kiểm soát thực phẩm ngay từ khi nhập vào cơ sở.

Qua kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể phục vụ các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, ông Lê Quốc Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cho biết, các địa điểm này đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn, đội ngũ phục vụ là những cán bộ chuyên trách của các trường nên có kinh nghiệm, công tác lưu mẫu được thực hiện nghiêm túc, do vậy đến thời điểm này các cơ sở đều đảm bảo tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cuộc chiến chống COVID - 19 đang ở giai đoạn thứ 3, việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là trách nhiệm của toàn xã hội. Vì vậy, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, kiểm tra, giám sát việc cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân đang thực hiện cách ly nhằm góp phần cùng cả hệ thống chính trị chống dịch hiệu quả.

Bảo Bình

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=73&modid=420&itemid=147561