Bảo đảm nguồn lương thực trong đợt dịch

Nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho người dân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, UBND huyện Hớn Quản đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phát động phong trào trồng rau xanh trên địa bàn huyện. Đây là giải pháp trước mắt nhằm đảm bảo nguồn lương thực tại gia, tại chỗ, phòng tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa rau, củ, quả trên địa bàn.

Đảm bảo nhu cầu bức thiết

Phong trào trồng rau xanh tăng gia sản xuất ra đời trước thực trạng nguồn cung rau xanh tại chỗ từ các hợp tác xã, cơ sở trồng rau trên địa bàn Hớn Quản không đáp ứng đủ nhu cầu cho 101.236 người dân của huyện. Và trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, yêu cầu về tăng gia sản xuất để giải quyết nhu cầu tiêu thụ trước mắt, tại chỗ của người dân Hớn Quản càng trở nên bức thiết. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phân bổ nguồn giống rau cho Hội LHPN, Hội Nông dân và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. Trong đó, Hội LHPN, Hội Nông dân, mỗi tổ chức hội phân bổ nguồn giống cho khoảng 200 hội viên; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phân bổ nguồn giống cho một số hợp tác xã trồng rau trên địa bàn. Các loại rau được chọn trồng là rau cải, rau dền…

Đại diện Hội Nông dân huyện trao hạt giống cho hội nông dân các xã, thị trấn

Cụ thể hóa chỉ đạo của huyện, các hội, đoàn thể đã phát động phong trào nhằm kêu gọi xây dựng ý thức tăng gia tại chỗ của hội viên. Cụ thể: Hội LHPN phát động phong trào tăng gia sản xuất tại chỗ, Hội Nông dân có phong trào mỗi gia đình hội viên cải tạo và chăm sóc vườn rau tại nhà.

Kinh nghiệm trồng rau nhiều năm và hiện đã có nguồn rau cung cấp đều đặn cho người dân trong xã Đồng Nơ, chị Nguyễn Thị Nụ, hội viên Chi hội phụ nữ ấp 1, xã Đồng Nơ được Hội LHPN xã hỗ trợ nguồn giống. Chị Nụ bày tỏ: Trong tình hình hiện nay, các mặt hàng rau, củ, quả rất ít. Hội LHPN xã đã hỗ trợ hạt giống để tôi gieo trồng, sau đó phục vụ nhu cầu của phụ nữ trong ấp, xã. Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa.

Bà Đặng Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hớn Quản cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy về giải quyết vấn đề lương thực tại chỗ cho hội viên nông dân cũng như người dân trong hoạt động phòng, chống dịch, Hội Nông dân đã triển khai cho hội viên và mang lại hiệu ứng tích cực. Trồng rau xong, hội nhân rộng mô hình và sẽ trao đổi các mặt hàng rau xanh tại địa phương… nhằm thực hiện phương châm lương thực tại chỗ, đáp ứng nhu cầu rau cho các gia đình”. Để phát huy tối đa hiệu quả nguồn giống rau xanh được cấp, các hội, đoàn thể chọn đối tượng, địa bàn phù hợp để phân bổ hạt giống. Trước mắt ưu tiên các xã từng có chợ bị phong tỏa như Tân Hiệp, Đồng Nơ, thị trấn Tân Khai.

Đẩy mạnh “4 tại chỗ”

Ông Nguyễn Vũ Tiến, Phó chủ tịch UBND huyện Hớn Quản chia sẻ: Hướng đi của huyện là sau khi hỗ trợ hạt giống, nhân dân trồng và thu hoạch, họ sẽ bán lại cho tiểu thương; đồng thời có thể hỗ trợ các hội cung cấp cho khu cách ly, những người già neo đơn, lớn tuổi, khó khăn không thể ra đường mua rau. Vì tình hình hiện nay, nếu tập trung đông người sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của huyện. Đây là giải pháp hiệu quả, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành thực hiện và nhân rộng trong thời gian tới.

Qua đánh giá, nguồn cung các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm tại địa bàn có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu người dân trong huyện; còn nguồn cung rau xanh vẫn hạn chế so với nhu cầu thực tế. Phong trào trồng rau xanh tại gia chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược mà huyện tính đến để thích ứng với tình hình dịch bệnh kéo dài. Trước mắt, huyện đang tìm đầu mối kết nối để đảm bảo nguồn cung rau xanh trên địa bàn. Về lâu dài, để giải quyết vấn đề an ninh lương thực bền vững, Hớn Quản đã xây dựng phương án ứng phó với dịch Covid-19 trên lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực ứng phó, chủ động xử lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại địa phương trong điều kiện dịch bệnh, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đồng thời, phát huy vai trò của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong chủ động dự trữ, cung ứng hàng hóa, đẩy mạnh nhân rộng phong trào tăng gia sản xuất theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thanh Mai

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/9/125723/bao-dam-nguon-luong-thuc-trong-dot-dich