Báo động an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cận Tết
Trước những diễn biến phức tạp trên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần chủ động bảo vệ mình trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và như mọi năm, thời điểm này mối lo về an toàn thực phẩm lại trở thành nỗi bận tâm chung của nhiều người tiêu dùng. Thực tế trên thị trường những ngày gần đây tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cơ quan chức năng phát hiện, khiến không ít người lo lắng.
Mới đây, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng đã phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết…) dương tính với chất hàn the qua kiểm tra nhanh tại một cơ sở sản xuất chả ở địa phương.
Cụ thể, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Phạm Xu Tý (trú tại tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê). Đồng thời, bà Võ Thị Tuyệt, vợ ông Tý, cũng bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Trước đó, cơ quan công an kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất chả do ông Tý làm chủ (địa chỉ 41 Nhơn Hòa 12, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ). Tại thời điểm kiểm tra, gần 1 tấn chả bò, chả heo, chả da heo và chả quết được phát hiện, tất cả đều dương tính với hàn the (Natri Borat).
Kết quả kiểm định cho thấy cả 9 mẫu chả lấy từ cơ sở đều chứa hàn the, chất này không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hiện, vụ việc đang được mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo các nghiên cứu khoa học, hàn the (Natri Borat) có độc tính cao, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính nếu sử dụng trong thực phẩm. Chất này tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại gan, thận và các bệnh mãn tính nếu sử dụng lâu dài.
Không chỉ ở Đà Nẵng, tại Tây Nguyên, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã khởi tố 4 đối tượng liên quan đến hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Qua điều tra, lực lượng công an phát hiện một nhóm đối tượng thuộc “Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ”, vi phạm nghiêm trọng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhóm này sử dụng chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine không thuộc danh mục cho phép để ngâm giá đỗ, nhằm tăng trọng lượng và cải thiện hình thức sản phẩm. Hoạt chất này gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người, từ ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh đến nguy cơ tử vong khi sử dụng lượng lớn.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm cùng 135 lít hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Theo lời khai của các đối tượng, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất trong năm 2024…
An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề thời sự được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Điều này, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng gia tăng. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm lại càng đáng lo ngại, bởi các loại hàng hóa không bảo đảm chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… thường trà trộn trên thị trường để đánh lừa người tiêu dùng.
Trước những diễn biến phức tạp trên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần chủ động bảo vệ mình trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để có một cái Tết an lành, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người cần trang bị kiến thức để trở thành “người tiêu dùng thông thái”. Cụ thể, nên chọn mua thực phẩm an toàn, không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng; đọc kỹ nhãn sản phẩm; và sử dụng thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh. Hạn chế tích trữ thực phẩm quá nhiều để tránh dùng phải sản phẩm kém chất lượng.
Nguồn TBNH: https://thoibaonganhang.vn/bao-dong-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-dip-can-tet-159410.html