Bảo quản bưởi chỉ cần bôi thứ này vào cuống, để càng lâu càng ngon ngọt, mọng nước
Bảo quản bưởi đúng cách là một việc làm cần thiết, giúp giữ được hương vị và chất lượng của bưởi
Cách chọn bưởi
Cách chọn bưởi Diễn
Kích cỡ: Với bưởi Diễn, bạn nên chọn những quả nhỏ, kích cỡ trung bình khoảng 3 nắm tay chụm lại. Quả to thường dễ bị khô, ngọt mát chứ không sắt.
Hương thơm và vỏ: Quả chắc nặng, cuốn nhỏ, vỏ mỏng, rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn so với quả có màu vàng tươi. Sau khi hái 1 – 2 tháng, vỏ sẽ se lại, xuống nước giúp mùi vị ngon hơn.
Tép bưởi: Màu vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, ráo múi, khi bóc khô tay và mọng nước. Khi ăn vị ngọt đậm. Bưởi hạt nhỏ và chắc.
Cách chọn bưởi Da xanh
Cuống bưởi: Dùng móng tay ấn vào phần cuống, nếu thấy cuống sụt là quả tươi. Cuống dai hoặc không dính là bưởi để lâu, có dấu hiệu héo.
Vỏ bưởi: Vỗ nhẹ vào bưởi để đánh giá độ dày mỏng của vỏ. Nếu có tiếng “cạch cạch” là vỏ mỏng, vỏ dày có tiếng “bụp bụp”. Tránh những quả vỏ dày vì chúng thường chua và khô hơn.
Trọng lượng: Nên chọn quả nặng hơn 1 kg vì chúng thường là những quả chín già, khi ăn vừa ngọt và mọng nước.
Cách chọn bưởi Phúc Trạch
Vỏ bưởi: Bạn nên chọn quả có da không trơn cũng không ráp, khi chín có màu vàng, có hương thơm. Ngoài ra, quả có gai to là quả già và ngon, còn gai nhỏ là quả non, vị chua.
Cuống bưởi: Chọn quả có cuống tươi, không bị lồi. Ngoài ra, nên mua những quả có đế lõm sẽ ngon.
Tép bưởi: Những tép bưởi dễ tách, không dính chặt vào mu. Tép căng tròn mọng nước, màu hồng nhạt hoặc trắng trong.
Khối lượng: Quả dao động từ 1 – 1,5kg, số múi trung bình 15 múi mỗi quả. Hoặc bạn cầm quả bưởi lên ước lượng, quả nặng tay và không nên tham quả to.
Cách bảo quản bưởi tươi lâu
Bảo quản bưởi bằng vôi tôi
Trong vôi tôi có chứa Ca(OH)2 giúp diệt khuẩn và ngăn ngừa tình trạng hư thối hiệu quả. Vì thế, người ta cũng thường dùng nguyên liệu này để bảo quản các loại rau củ, trái cây.
Sau khi chọn được bưởi ngon, không bị dập nát xong, bạn dùng khăn lau sạch bề ngoài quả rồi cắt bớt phần cuống sao cho khoảng cách từ rốn đến chỗ cắt chỉ còn 0.5cm.
Dùng 1 ít vôi tôi chấm lên vết cắt rồi đặt bưởi ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Cách làm này giúp ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và giữ được hương vị của bưởi trong khoảng 2 - 3 tháng.
Bảo quản bưởi bằng cát
Để bảo quản bưởi trong thời gian lâu dài, bạn nên chọn một chỗ sạch sẽ, khô ráo rồi trải bìa carton xuống. Sau đó phủ 1 lớp cát khô lên trên rồi xếp bưởi thành từng hàng.
Trong lúc xếp, bạn nên đặt quả to ở dưới và quả nhỏ ở trên. Chỉ chất thành 2 tầng, không nên chất quá nhiều sẽ khiến bưởi ở tầng dưới bị dập.
Cát khô có đặc tính hút ẩm tốt, giúp bạn bảo quản hương vị thơm ngon của bưởi trong khoảng 4 - 6 tháng và ngăn ngừa tình trạng hư thối do nấm mốc.
Dùng túi lưới để bảo quản bưởi
Nếu cần bảo quản bưởi với số lượng lớn để thuận tiện trong khâu vận chuyển, mua bán, bạn nên áp dụng phương pháp dùng túi lưới.
Đầu tiên, bạn đục lỗ xung quanh thùng xốp hoặc thùng carton để tạo môi trường thoáng khí. Sau đó, lấy túi lưới bọc những quả bưởi lại rồi xếp vào trong thùng. Như vậy, bạn có thể yên tâm vận chuyển chúng mà không cần lo lắng về vấn đề hư thối.
Trong quá trình bảo quản, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra xem túi bưởi có bị ẩm không và có quả nào đã chín mềm không. Nếu có, hãy thay túi và đặt riêng quả đã chín ra để tránh tình trạng ẩm mốc lan sang các quả khác nhé!
Cách bảo quản bưởi tươi, xanh để làm đồ thờ, cúng
Chọn 1 góc khô ráo, thoáng mát rồi đặt 3 viên gạch xuống. Sau đó, cho thùng carton lên trên gạch rồi rải 1 lớp cát khô dày khoảng 5 - 7cm vào đáy thùng.
Tiếp đến, xếp bưởi lên trên rồi phủ thêm 1 lớp cát nữa. Lặp lại thao tác này cho đến khi bưởi được xếp đầy thùng thì bạn tiến hành rải lớp cát trên cùng dày 20cm.
Cách làm giúp bưởi xanh lâu và giữ được hình dáng đẹp mắt, hương vị ngọt mát để làm đồ thờ cúng trong khoảng 1 - 2 tháng.
Cách bảo quản bưởi diễn
Bưởi diễn để càng lâu thì càng ngọt đậm đà và tỏa mùi hương nồng nàn, quyến rũ. Để bảo quản bưởi diễn trong thời gian lâu dài, bạn cần thực hiện những bước làm sau:
Bước 1: Làm sạch bưởi
Sau khi chọn được những quả bưởi tươi ngon, không bị dập nát, bạn đem rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 3 phút, để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ. Sau đó, dùng khăn lau khô bề mặt quả bưởi.
Bước 2: Ngăn vi khuẩn xâm nhập từ cuống
Dùng kéo cắt bớt phần cuống quả sao cho khoảng cách từ cuống đến vết cắt chỉ còn 0.5cm. Sau đó, dùng vôi tôi bôi kín phần cuống và vết cắt.
Bước 3: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
Chọn một nơi khô ráo, kín gió, tránh ánh nắng mặt trời rồi đặt bìa carton xuống.
Sau đó, cho bưởi diễn vào trong bọc nhựa (mỗi bọc 1 quả) rồi buộc kín lại, đặt lên trên bìa carton.
Bưởi diễn sau khi được bảo quản có thể bị héo vỏ do nước được hấp thụ vào trong. Nhờ vậy mà bưởi có vị ngọt đậm đà, mọng nước hơn gấp nhiều lần. Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp bưởi có hương vị thơm ngon hơn mà còn để được trong thời gian lâu dài (khoảng 4 - 5 tháng).