Bartender ở TP.HCM: 'Vừa mở một ngày, lại tiếp tục đóng cửa'

Trước yêu cầu đóng cửa đột ngột, bartender Trần Thoại Minh trở tay không kịp với số nguyên liệu vừa nhập thêm để mở quán trở lại.

Ngày 18/11, UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ, trong đó có quán bar.

Thông báo được ban hành chỉ một ngày sau khi các cơ sở trên được phép hoạt động trở lại. Sự thay đổi bất ngờ khiến nhiều bartender bối rối, tiếc nuối.

Trong cuộc trò chuyện với Zing, 4 bartender chia sẻ cảm xúc sau khi một lần nữa phải tạm xa quầy bar.

Trở tay không kịp

(Trần Thoại Minh, 24 tuổi, ngụ quận Bình Tân)

Khoảng 16h hôm qua, tôi và các đồng nghiệp nhận được thông báo TP.HCM đã cho phép bán bia rượu trở lại. Lúc đó ai cũng háo hức, vui mừng vì cuối cùng cũng được phục vụ đồ uống có cồn cho khách. Nói thật, pha chế rượu, cocktail mới là chuyên môn chính của chúng tôi.

Thế nhưng, chiều nay tôi lại nghe tin khẩn là quán bar, vũ trường buộc ngừng hoạt động do dịch bệnh phức tạp.

Quán của tôi tuy là nhà hàng nhưng cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. May mắn không phải đóng cửa như những nơi khác nhưng hiện tại chúng tôi chỉ được phục vụ thức ăn, nước ngọt. Bartender có thể hướng dẫn khách mua bia rượu mang về nhưng không bán tại chỗ.

 Công việc của Thoại Minh bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh. Ảnh: NVCC.

Công việc của Thoại Minh bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh. Ảnh: NVCC.

Thông tin này khiến tôi và các khách hàng rất hụt hẫng, thậm chí trở tay không kịp vì đã lỡ nhập nguyên liệu.

Song vì đây là tình hình chung trên toàn thành phố nên chúng tôi phải chấp hành. Hy vọng trong thời gian sắp tới, các quy định sẽ được nới lỏng hơn khi mọi thứ đã ổn định.

Tôi hoạt động trong ngành pha chế khoảng một năm. Trước dịch, tôi làm bartender tại một quán bar ở quận 1, nhưng nơi này đã trả mặt bằng trong thời gian giãn cách xã hội. Cuối tháng 10/2021, tôi chuyển sang quán khác trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3).

Tiếp tục làm nghề tay trái

(Nguyễn Quốc Tú, 26 tuổi, ngụ quận 4)

Đang tất bật dọn dẹp, thu xếp để chuẩn bị đón khách trở lại vào tối nay, tôi bỗng nhận tin các quán bar ở TP.HCM phải tạm dừng hoạt động.

Thay đổi đột ngột này khiến tôi và các đồng nghiệp rất bối rối, lập tức tổ chức cuộc họp khẩn để tính kế hoạch tiếp theo.

Chỉ vài ngày trước, chúng tôi như vỡ òa khi nghe tin quán bar được phép hoạt động lại. Tôi cùng các đồng nghiệp thường đến quán từ sớm, tất bật dọn dẹp chuẩn bị cho ngày mở cửa.

Không gian, bàn ghế, dụng cụ đều cần dọn dẹp, sắp xếp lại khiến tôi cảm tưởng như mình đang setup cho một quán mới.

 Quốc Tú làm shipper để kiếm thêm thu nhập trong thời gian chờ quay lại nghề chính. Ảnh: NVCC.

Quốc Tú làm shipper để kiếm thêm thu nhập trong thời gian chờ quay lại nghề chính. Ảnh: NVCC.

Giờ, dù mọi thứ đã sẵn sàng, chúng tôi vẫn đành hoãn mở cửa theo chỉ thị của thành phố. Trước đó, khi quán bar tạm đóng cửa vì dịch, tôi phải làm shipper để kiếm thêm thu nhập.

Có lẽ, tôi sẽ phải tiếp tục làm công việc này để duy trì nguồn thu. Trong lúc đó, tôi vẫn tự lấy “đồ nghề” pha chế tại nhà cho đỡ nhớ nghề, nhớ quầy bar.

Mới hào hứng được một ngày

(Trương Bùi Minh Nhật, 27 tuổi, ngụ quận 6)

Nghe tin TP.HCM tạm ngừng các dịch vụ quán bar, vũ trường, tôi và mọi người khá bất ngờ vì hôm qua một số đồng nghiệp trong nghề vẫn còn hào hứng sắp xếp lại quầy, chuẩn bị đón khách.

Nơi tôi làm việc là một nhà hàng bán bia thủ công nên vẫn chưa rõ có được tiếp tục phục vụ đồ uống có cồn hay không. Theo tôi quan sát, quy định mới khiến nhiều chủ doanh nghiệp xoay xở không kịp, thậm chí có nơi vừa mở ra một ngày lại phải đóng cửa.

Tôi nghĩ trong thời điểm này, đa số các quán sẽ đẩy mạnh bán bia và cocktail mang đi. Riêng quán của tôi vẫn ưu tiên hướng dẫn khách mua mang về hoặc giao hàng tận nhà.

Gần đây, khi dịch bệnh “hạ nhiệt”, nhiều khách thoải mái đến quán hơn để dùng bữa, hẹn gặp bạn bè. Menu của quán cũng tập trung hơn vào thức ăn, nước ép trái cây và nước ngọt thay vì các loại bia.

Nhiều quán bar chuyển đổi mô hình kinh doanh sang bán trà sữa, xiên que. Ảnh: Phương Thảo.

Nhiều quán bar chuyển đổi mô hình kinh doanh sang bán trà sữa, xiên que. Ảnh: Phương Thảo.

Nhớ cuộc sống về đêm

(Nguyễn Thanh Vy, 26 tuổi, ngụ quận 3)

Quán của tôi mở cửa trở lại từ đầu tháng 11/2021 nhưng chủ yếu phục vụ đồ ăn và món nước không cồn. Được đi làm lại sau 6 tháng nghỉ ở nhà, tôi và các đồng nghiệp phấn khởi hẳn lên.

Tôi hoạt động trong lĩnh vực pha chế khoảng 5 năm, đây là lần đầu tiên tôi nhớ nghề đến vậy. Từ lúc mở lại, ngày nào khách cũng nhắn tin hỏi thăm về việc bán bia.

Nhìn chung, tôi thấy mọi người rất nhớ cuộc sống về đêm và cảm giác được trò chuyện với bạn bè bên thức uống yêu thích.

Nơi tôi làm là một taproom ở quận 1 có nhiều loại bia thủ công, được khách nước ngoài rất ưa chuộng.

Với thời gian mở cửa vẫn còn hạn chế, ca làm của tôi có nhiều thay đổi. Mỗi nhân viên chỉ làm khoảng 5 tiếng thay vì 8 tiếng như trước đây. Chúng tôi đều được xét nghiệm 3 ngày/lần và đảm bảo các biện pháp an toàn.

 Các bartender nhớ thời gian được pha chế bia rượu và trò chuyện với khách. Ảnh: Phùng Tiên.

Các bartender nhớ thời gian được pha chế bia rượu và trò chuyện với khách. Ảnh: Phùng Tiên.

Hôm qua, tôi và mọi người nhận được thông tin TP.HCM cho phép các hàng quán phục vụ đồ uống có cồn, ai cũng thở phào nhẹ nhõm.

Cuối cùng cũng được phục vụ các loại bia sau hơn một tháng mở lại.

Tuy nhiên, hôm nay, tôi bất ngờ nghe thông báo các dịch vụ buộc phải tạm ngưng hoạt động. Hiện tôi vẫn đang chờ phương án sắp tới từ ban quản lý.

Trang Minh - Phương Thảo

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/bartender-o-tphcm-vua-mo-mot-ngay-lai-tiep-tuc-dong-cua-post1278260.html