Bất cập trong quy hoạch nhà máy giết mổ công nghiệp
Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, từ ngày 1/4, các cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn đã chính thức đóng cửa để chuyển sang giết mổ tập trung trong các nhà máy công nghiệp. Sở NN&PTNT TPHCM đã kiểm tra hoạt động giết mổ trong ngày đầu tiên tại một số nhà máy.
Tuy nhiên, quy trình giết mổ ở một số nơi vẫn còn nhiều bất cập, rất khó đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm như mong muốn.
Đây là nhà máy giết mổ được cho là công nghiệp của Công ty Cổ phần Chế biến Hóc Môn. Nhà máy này có 5 dây chuyền giết mổ, công suất khoảng 2.000 con heo/đêm. Tuy nhiên cũng không quá khác biệt so với các lò thủ công. Mặt dù heo được giết mổ treo từ khâu đầu đến khâu cuối. Tuy nhiên trong quá trình giết mổ, vẫn còn phải dùng tay vì thế sẽ rất khó đảm bảo không còn nguy cơ lây nhiễm vi sinh.
Tình trạng đầu tư chưa bài bản, đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của một số nhà máy đã khiến cho mục tiêu quy hoạch giết mổ tập trung, tạo ra sản phẩm thịt an toàn cung cấp cho người dân của TP.HCM chưa thể đạt kết quả tốt như mong đợi. Quan trọng hơn là dễ tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh.
Được biết, chủ trương quy hoạch giết mổ công nghiệp của TPHCM đã thực hiện hàng chục năm qua. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập.
Sở NN&PTNT TPHCM cũng khẳng định, việc các nhà máy giết mổ công nghiệp đi vào động từ 1-4 vừa qua chỉ mới là bước đầu trong quá trình chuyển đổi từ thủ công sang giết mổ tập trung. Về lâu dài, ngoài vấn đề siết lại công nghệ và quy trình, Sở sẽ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng thịt riêng cho thành phố. Có như vậy mới bảo vệ được các nhà máy giết mổ công nghiệp, đem lại môi trường kinh doanh bình đẳng.
Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!
Thực hiện : Nguyễn Điền
Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/bat-cap-trong-quy-hoach-nha-may-giet-mo-cong-nghiep