Chiều 28/9, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TPHCM), tại nhiều khách hàng bất ngờ khi lần đầu tiên tận thấy những quả na rừng khổng lồ - một đặc sản của Tây Nguyên. Quả na có màu đỏ bắt mắt, nặng gần 3kg với những múi to. Na rừng đang bán tại hội chợ có giá 70.000 đồng/kg. Một quả nặng khoảng 2,5 – 3 kg, giá trên dưới 200.000 đồng/quả. Na rừng có thể ngâm với đường làm nước si-rô, hoặc ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe.
Chị Kim Loan – chủ hộ kinh doanh đặc sản rừng Măng Đen (Kon Tum) cho biết, quả na này mỗi năm chỉ có một mùa kéo dài vỏn vẹn trong vòng một tháng. “Tôi đã chuẩn bị quả na này từ rất lâu, để có hàng tươi ngon mang vào TPHCM đúng ngày bán hàng hội chợ. Na rừng thuộc họ dây leo, trái nằm trên cao nên hái rất cực. Chỉ có người dân có Măng Đen mới quen địa hình và biết cách tìm loại quả này. Nhiều khách hàng lần đầu thấy quả na này rất bất ngờ, không tin đây là quả thật” – chị Loan vui vẻ nói.
Những đòn bánh tét 3 màu đẹp mắt, bánh đúc lá dứa nước cốt dừa béo béo thơm thơm, hay bánh chuối chiên thơm lừng giòn rụm… của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích đến từ Cần Thơ như níu chân thực khách. Là chủ cơ sở bánh tét lá cẩm Ba Châu, chị Bích cho biết, sản phẩm có mặt ở hầu hết các siêu thị trong nước và còn xuất khẩu sang Úc, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ…
Một khách hàng nhí thích thú thưởng thức ngay tại chỗ món bánh đúc lá dứa mềm mềm, thơm thơm ăn kèm với nước cốt dừa. Mỗi hộp có giá 20.000 đồng.
Bánh chuối chiên chế biến ngay tại chỗ, nóng hổi, giòn tan
Đích thân mang chôm chôm đến tiếp thị người tiêu dùng ở TPHCM, ông Nguyễn Ngọc Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chôm chôm Bình Hòa Phước (Vĩnh Long) cho biết, đã chuẩn bị mặt hàng chôm chôm trước đó cả tháng. Ông Nhân tuyển chọn những lô chôm chôm tươi ngon, chất lượng nhất để đưa đến giới thiệu tại TPHCM với giá 40.000 đồng/kg. Chôm chôm được lựa chọn từng quả, xếp vào hộp đẹp mắt để làm quà tặng.
Bà Võ Thị Thúy, chủ cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm Tây Sơn (Bình Định) chào mời khách dùng thử tré chua làm từ thịt heo, thịt bò. “Tré là đặc sản của Bình Định, là món quà được du khách hay mua về làm quà. Lần này tôi mang đến TPHCM khoảng 100kg tré các loại. Khách ủng hộ rất nhiều. Trong hai ngày cuối của hội chợ, tôi giảm giá tré còn 110.000 đồng/5 cây tré heo; 100.000/3 cây tré bò.
Sâm dây, sâm Ngọc Linh của đồng bào người Xơ Đăng (Kon Tum) giới thiệu đến TPHCM. Từ sâm được chế biến thành trà, bánh, mứt, sâm khô... sản phẩm khuyến mãi "mua 3 tặng 1".
Bán không ngơi tay các đặc sản Tây Bắc như khô trâu gác bếp, chẩm chéo, măng – miến khô, mắc khén… bà Lò Thị Sương, chủ hộ kinh doanh Phong Sương (tỉnh Điện Biên) phấn khởi cho biết, lần đầu đưa đặc sản quê đến TPHCM giới thiệu người tiêu dùng và bất ngờ được ủng hộ hơn cả mong đợi.
Chuẩn bị sẵn mã QR để khách dễ thanh toán không tiền mặt
Đặc sản Kiên Giang như cam xoàn, dừa sáp, bưởi da xanh... chờ đón khách
Các quầy hàng nhộn nhịp khách, buổi tối lại càng thêm nhộn nhịp
"Không cần đi đâu xa nhưng vẫn có thể thưởng thức đặc sản của nhiều tỉnh thành, điều này rất thú vị. Các sản phẩm đều tươi ngon, giá cả rất rẻ lại còn nhiều khuyến mãi. Tôi sẽ còn quay lại đây mua sắm" - một khách hàng cho biết.
Tự tay nuôi tôm, chế biến tôm khô, bánh phồng tôm… anh Võ Hùng Mạnh, chủ cơ sở Thiên Hương (Bạc Liêu) luôn cười tươi, mời khách dùng thử sản phẩm “của nhà làm được”.
Nhiều mặt hàng thủ công nghệ của các tỉnh thành cũng được khách hàng quan tâm, chọn mua
Không chỉ bán trực tiếp, nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng tham gia livestream quảng bá sản phẩm. Khách hàng ở mọi nơi đều có thể đặt mua hàng với giá siêu khuyến mãi.
Các loại gạo, nước tương, hạt điều... đều được đưa lên "gian hàng trên mây", đến gần hơn với người tiêu dùng. Đặc sản vùng miền sẽ bày bàn tại TPHCM đến hết ngày 29/9.
Uyên Phương