Bất ngờ với những công dụng của nước ép cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì (Wheatgrass) còn có tên gọi khác là Tiểu mạch thảo, Cỏ mạch. Cỏ lúa mì là thân và rễ cây lúa mì non từ 8-12 ngày tuổi. Đem cỏ lúa mì đi ép nước uống, bạn sẽ bất ngờ với tác dụng của nó mang lại.
Thanh lọc cơ thể
Nước ép cỏ lúa mì chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như vitamin B, C, E nên có khả năng tiêu diệt, ức chế các phóng xạ tự do và thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, chất diệp lục trong nước ép cỏ lúa mì còn tiêu diệt các carbon dioxide độc hại, thúc đẩy vòng tuần hoàn, thông thoáng thành mạch giúp máu lưu thông.
Giảm cholesterol
Cholesterol có mặt khắp cơ thể để hỗ trợ quá trình tạo hormone và tiết mật. Tuy nhiên, lượng cholesterol trong máu quá cao có thể ngăn chặn lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim. Tác dụng của cỏ lúa mì tương tự như atorvastatin, một loại thuốc kê toa thường được sử dụng để điều trị tình trạng cholesterol trong máu cao.
Loại trừtế bào ung thư
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cỏ lúa mì có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nhà khoa học cũng tìm thấy rằng chiết xuất cỏ lúa mì có khả năng giảm sự phát triển của các tế bào ung thưmiệng tới 41%.
Nhiều bằng chứng khoa học cũng cho thấy những người kết hợp nước ép cỏ lúa mì với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống có thể giảm thiểu tác dụng phụ của những phương pháp này. Nước ép cỏ lúa mì nhiều khả năng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một biến chứng phổ biến của hóa trị liệu là suy giảm chức năng tủy xương ở một số bệnh nhân ung thư vú.
Hỗ trợ tiêu hóa
Thành phần magie trong lúa mì làm giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Uống nước cỏ lúa mì hàng ngày cũng ngăn ngừa được chứng tiêu chảy và loét dạ dày.
Hỗ trợ điều chỉnh đường huyết
Chỉ số đường huyết cao có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng như đau đầu, khát nước, đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi. Về lâu dài, tình trạng này còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như tổn thương thần kinh, nhiễm trùng da và các vấn đề về thị lực. Chúng ta có thể điều chỉnh mức đường huyết và tránh các triệu chứng trên bằng cách bổ sung cỏ lúa mì.
Giảm cân
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, những người bị béo phì có thể giảm cân hiệu quả bằng cách uống nước ép cỏ lúa mì mỗi ngày. Đó là vì trong cỏ lúa mì chứa nhiều chất xơ và enzyme lipase đóng vai trò chủ đạo trong việc phá vỡ các chất béo.
Tạo tế bào máu
Các phân tử diệp lục trong cỏ lúa mì tương tự như phân tử haemoglobin có trong máu. Vì thế, khi uống nước ép cỏ lúa mì, các phân tử diệp lục sẽ nhanh chóng hấp thu vào cơ thể và chuyển hóa thành tế bào haemoglobin, làm tăng lượng tế bào máu cũng như tăng cường khả năng vận chuyển oxy và các dưỡng chất khác đến các tế bào của cơ thể. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân bị thiếu máu.
Giúp giảm viêm
Tình trạng viêm mãn tính có thể góp phần dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và các bệnh tự miễn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần trong cỏ lúa mì có thể giúp giảm viêm rất hiệu quả.
Cỏ lúa mì cũng rất giàu chất diệp lục, một sắc tố thực vật có đặc tính chống viêm mạnh. Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chất diệp lục ức chế hoạt động của một loại protein gây viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cỏ lúa mì cũng chứa dồi dào vitamin C, E, H và K – những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong ruột, cải thiện khả năng miễn dịch và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, những vitamin này cũng có thể hỗ trợ điều trị và kiểm soát các bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm lạnh, ho, tiêu chảy…
Cách dùng cỏ lúa mì làm thức uống
Bạn lấy khoảng 100 g cỏ lúa mì (tươi) rồi mang đi rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nát rồi ép lấy nước (hay dùng cối để giã nhuyễn cũng được).
Sau khi xay để vắt lấy nước lần 1, bạn lấy phần bã ấy xay lại và vắt lấy nước lần 2 (cho thêm chút nước lã vào). Nếu muốn nước ép thơm ngon, dễ uống, bạn có thể cho thêm vài lát khóm vào (hoặc vắt ít nước chanh vào).
Cách uống:Nước ép cỏ lúa mì nên chia làm 2 lần uống cách nhau 15 phút và nên uống nước ép theo từng ngụm nhỏ (phần còn lại để trong ngăn mát tủ lạnh, sau 15 phút thì uống tiếp, không để quá 20 phút vì sẽ làm giảm tác dụng). Việc chia thành nhiều lần uống là để hạn chế tình trạng khó tiêu.
Nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút và sau khi uống nước ép này thì không nên uống thuốc.