Bát Xát có nhiều vùng lợi thế trồng tam giác mạch
Chiều 30/9, Đoàn công tác của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam do ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại huyện Bát Xát để tìm hiểu, khảo sát vùng trồng tam giác mạch tại địa phương.
Làm việc với đoàn có lãnh đạo UBND huyện Bát Xát; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
Chương trình làm việc của Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam tại huyện Bát Xát nằm trong chuỗi hoạt động của đoàn tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhằm khảo sát thực địa cho dự án phát triển vùng trồng tam giác mạch.
Ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của Bát Xát trong phát triển nông nghiệp. Đồng thời nhận định địa phương có nhiều lợi thế để trồng cây tam giác mạch như dự án Hiệp hội đang xây dựng.
Qua các tiêu chí đặt ra về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nhân công, Bát Xát xác định sẽ bố trí vùng trồng tam giác mạch tại khu vực đất trên chân ruộng một vụ ở xã Sàng Ma Sáo và một phần xã Mường Hum (diện tích đất nhàn rỗi từ khoảng cuối tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau). Huyện Bát Xát hy vọng, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ tạo thêm sinh kế cho người dân, tăng doanh thu trên một diện tích đất canh tác, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến với địa phương.
Theo kế hoạch, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam sẽ khảo sát thực địa tại các địa phương trong tỉnh có tiềm năng trồng tam giác mạch. Tuy nhiên, do giao thông đến các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hoàn lưu cơn bão số 3 nên việc khảo sát thực tế sẽ được thực hiện vào dịp gần nhất.