Bệnh gout đã kiêng ăn purin, sao vẫn đau nhức?

Bạn đọc Hữu Nghĩa (TP.HCM), hỏi: 'Tôi đã kiêng thực phẩm chứa purin là tác nhân gây bệnh gout nhưng vẫn bị đau nhức. Tôi có cần kiêng thêm thực phẩm nào khác?'

Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa: internet

ThS-BS-CK2. Mai Duy Linh (khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM): Ngoài những loại thực phẩm chứa purin (nội tạng: gan, tim, lòng, huyết…; hải sản: sò, ốc…) còn có hai nhóm thực phẩm thường được nhắc đến: Một là rượu bia. Rượu bia có cơ chế thúc đẩy tăng tổng hợp axit uric của cơ thể và ức chế làm thận không thải được axit uric (hai tác động cùng lúc), do đó gây đợt gout cấp.

Hai là đường fructose. Đây là loại đường chỉ có trong các chất làm ngọt (bánh ngọt, nước ngọt…). Các loại đường khác như glucose có trong tinh bột (phở, cơm…) hay galactose (có trong sữa) sẽ không làm tăng axit uric. Đây là lý do người bị bệnh gout được khuyên không nên ăn bánh ngọt hay uống các loại nước ngọt.

Nguồn Người Đô Thị: https://nguoidothi.net.vn/benh-gout-da-kieng-an-purin-sao-van-dau-nhuc-43985.html