Bệnh nhân nam 42 tuổi suýt chết do hóc xương gà
Nam bệnh nhân N.V.L (42 tuổi) đã được bác sỹ mở thực quản lấy đoạn cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ, mở thông dạ dày...
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng nay cho biết, vừa cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân hóc xương gà. Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.L (42 tuổi), đến từ Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán dị vật thực quản không xử lý gắp qua đường nội soi tại tuyến dưới, đã được chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Kíp trực đã mở thực quản lấy đoạn cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày
Bệnh nhân có tiền sử tai biến từ năm 2014, đôi khi khó khăn khi ăn uống và vận động chân tay. Khi ăn thịt gà, anh L đã bất cẩn nuốt cả miếng thịt kèm xương lớn và mắc nghẹn ở cổ.
Kíp trực đã mở thực quản lấy đoạn cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày vì người bệnh sẽ không được ăn đường miệng trong ít nhất một tháng cho đến khi chỗ khâu ở cổ liền.
Sau hơn một tuần điều trị, người bệnh tiến triển tốt và đã được ra viện.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết: “Ca bệnh của bệnh nhân N.V.L không phải hiếm gặp. Thậm chí chúng tôi đã từng gặp bệnh nhân nữ ở Hòa Bình đến muộn sau ăn thịt trâu 5 ngày”.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính cho biết, không may mắn như bệnh nhân L, bệnh nhân đến từ Hòa Bình do đến muộn nên thực quản đã hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng, mặc dù được cứu chữa tích cực nhưng cuối cùng bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng. Khi mổ lấy ra còn nguyên miếng thịt trâu nhưng thực quản thì mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực.
Hoặc cháu bé chỉ mới 2 tuổi (Hà Tây) hóc càng cua do gia đình nấu để sót trong bột, cháu cũng không qua khỏi do quá bé và gia đình không đưa đến viện ngay vì không phát hiện kịp thời.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân khi hóc xương, dị vật không nên ngại ngùng e dè cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được xử lý điều trị kịp thời; Ngoài ra cũng cần lưu ý khi ăn uống thức ăn có nguy cơ gây hóc, hay lưu ý nguy cơ dị vật có thể nuốt phải gây tổn thương như răng giả, thuốc còn nguyên vỉ…