'Bếp hồng' mùa dịch...

Hơn 1 tháng rưỡi qua La Gi gặp biết bao khó khăn, trở ngại khi dịch Covid-19 hoành hành. Cũng trong khoảng thời gian này, đã có biết bao câu chuyện tình người cảm động, những người con thị xã - họ đã đối đãi với nhau bằng sự đồng cảm, sẻ chia, bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất... Và 'bếp hồng' mùa dịch là một trong số những câu chuyện như thế.

New Page 1

Kể từ ngày thị xã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - từ ngày 15/7 cho đến nay, đã có 4 bếp ăn thiện nguyện được tổ chức, hiện duy trì hoạt động 3 bếp, gồm: bếp từ lan tỏa của chùa Phước Linh - xã Tân Hải, bếp chị Hương - phường Phước Hội và một bếp của Hội thanh niên thiện nguyện La Gi. Với tổng cộng hơn 20 người tham gia, các bếp chia nhau cung cấp 3 bữa ăn/ngày cho y, bác sĩ và bệnh nhân khó khăn tại bệnh viện đa khoa khu vực thị xã và các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Nguồn nguyên vật liệu được UBMTTQ Việt Nam thị xã hỗ trợ, vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm và thành viên các bếp tự đóng góp. Cung cấp hơn 400 suất ăn mỗi ngày, có bếp từ 4 giờ sáng đã bắt đầu đỏ lửa, có bếp đến tận 6 giờ chiều mới hoàn thành việc giao cơm cho những nơi cần đến. Công việc tất bật là thế, nhập nguyên vật liệu, sơ chế, nấu nướng, chia phần ăn, vệ sinh các vật dụng... quần quật suốt cả một ngày, thế nhưng các thành viên đều không quản ngại. "Cứ nghĩ đến những khó khăn của tuyến đầu, họ thậm chí chẳng có một đêm được yên giấc, thì bản thân mình có thể làm những việc có ích, cùng thị xã vượt qua giai đoạn khó khăn này là cảm thấy vui rồi", chị Trần Thị Thanh Xuân - thành viên một bếp ăn bộc bạch.

Thực đơn được thay đổi liên tục, phong phú với các món, mỗi phần ăn đều được chăm chút cẩn thận, đảm bảo vệ sinh để vừa có thể tiếp sức, vừa bảo vệ sức khỏe người dùng. Thành viên các bếp thường xuyên tham gia xét nghiệm Covid-19, quá trình chế biến đều mang khẩu trang, găng tay đầy đủ. Và hơn cả là cái tình họ gởi vào từng món ăn, cố gắng nấu ngon nhất để tạo chút ấm áp như một bữa cơm nhà.

Giữa cái không khí tĩnh lặng của những ngày giãn cách, thì đâu đó trên những nẻo đường luôn có những vòng xe không mỏi, họ đi để giữ lấy sự bình yên, đi để có thể kịp thời giúp người dân có những nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hàng ngày. Và đi để kịp thời trao gởi những phần cơm giúp tuyến đầu thuận lợi công tác, để những bệnh nhân nghèo có bữa cơm đủ đầy sớm vượt qua bệnh tật.

Trong từng gian bếp nhỏ, mỗi người một việc, các chị chẳng ngơi tay, mùi thức ăn tỏa ra sực nức và những hộp cơm với đầy đủ chất lượng làm ấm cả lòng người. Trong hoạn nạn, trong khó khăn, ai cũng muốn vì nhau mà đóng góp, dẫu ít, dẫu nhiều nhưng luôn vẹn nghĩa tình... cũng như những bếp ăn mùa dịch vẫn luôn đỏ lửa, ngọn lửa được thắp lên bởi những trái tim hồng để gởi trao từng bữa cơm đong đầy yêu thương như thế...

Trúc My

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/doi-song/bep-hong-mua-dich-141168.html