Hồ nước sôi này thực chất là miệng núi lửa ngập nước, là một lỗ trên lớp vỏ Trái đất. Hồ chứa đầy nước màu xanh xám sủi bọt ở nhiệt độ khoảng 90°C.
Nước được đun sôi sung sục do khí gas thoát ra từ dung nham nóng chảy bên dưới.
Bề mặt của hồ thường được bao phủ trong một đám mây hơi nước khá dày. Hồ có chiều ngang khoảng 76m khiến nó trở thành hồ nước nóng lớn thứ 2 trên thế giới sau Hồ Frying Pan ở Thung lũng Waimangu gần Rotorua, New Zealand.
Hồ được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1875 bởi 2 người Anh đang làm việc tại Dominica vào thời điểm đó.
Các nhà khoa học họ đã đo nhiệt độ nước và thấy nó dao động trong khoảng 82 - 92 ° C dọc theo các góc, tuy nhiên họ không thể đo được nhiệt độ ở trung tâm nơi hồ nước đang sôi. Họ ước tính hồ sâu khoảng 60 m trở lên.
Hồ nước sôi Dominica được tiếp nước bởi lượng mưa và hai dòng suối nhỏ chảy vào. Nước sau đó thấm xuống dung nham và được làm nóng đến điểm sôi. Mực nước hồ dao động liên tục và hoạt động của nó cũng giảm dần theo thời gian.
Hồ sôi gần như đã biến mất sau khi một vụ phun trào xảy ra gần đó vào năm 1880 và thay vào đó nó hình thành một vòi nước nóng và hơi nước.
Năm 2004-2005, mực nước trong hồ hạ xuống 10 m, sau đó phục hồi trong một ngày.
Các nhà địa chất tin rằng hồ nước sôi này nằm phía trên một mạch nước ngầm khác, điều này giải thích việc hồ thoát nước và được làm đầy nhanh chóng.