Bí đao lành tính nhưng những người này cần hạn chế
Bí đao tuy mát và lành tính nhưng những người này cần hạn chế
Bí đao được dùng rất phổ biến trong đời sống hằng ngày với đa dạng các công dụng như nấu ăn và làm nước uống. Bí đao còn là vị thuốc có từ lâu đời trong các bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh lý về hô hấp, ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường hay phù do bệnh thận, bệnh gan và phù khi mang thai...
Trong mỗi 100gr bí đao chứa đến 96gr nước cùng hàm lượng các hoạt chất, vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa. Trong đó có axit glyceric và trigonelline - hai chất khả năng làm chậm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo và giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Tuy bí đao có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng không phải ai ăn bí đao cũng tốt. Nếu bạn thuộc vào một trong những nhóm dưới đây thì nên hạn chế uống trà bí đao để tránh gây hại cho sức khỏe.
Người bị huyết áp thấp
Nếu bạn bị huyết áp thấp thì tuyệt đối không sử dụng bí đao để giảm cân. Vì các thành phần của bí đao chứa rất ít calo nên có thể làm hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây ra đột quỵ.
Bạn chỉ nên coi bí đao như loại rau hay một loại đồ uống phụ sau bữa ăn, tuyệt đối không dùng bí đao thay cơm và các loại thực phẩm khác.
Người mắc bệnh tiểu đường
Lượng đường trong trà bí đao rất cao, dễ khiến tình trạng đường huyết trong cơ thể trở nên bất ổn, có thể tăng mạnh đột ngột, kích thích tiết insulin và rồi lại nhanh chóng hạ xuống.
Người mắc bệnh về thận
Bí đao mát và có tính lợi tiểu, nên với những người mắc bệnh về thận nếu ăn nhiều bí đao sẽ chỉ khiến thận hoạt động nnặng hơn và làm tình trạng thận trở nên tồi tệ hơn.
Người có cơ địa lạnh
Vì bí đao có tính hàn mát nên những người cơ địa lạnh nên hạn chế ăn bí đao.
Lưu ý khi ăn bí đao
Liều lượng trà bí đao được khuyên dùng là 2 đến 3 lần/tuần, bạn có thể dùng trà bí đao như một loại thức uống bổ sung và nhất định không được dùng thay cho bữa ăn chính hoặc uống thay nước lọc.
Bạn nên hạn chế ăn sống hoặc uống nước bí đao ép sống vì nó sẽ gậy hại cho hệ tiêu hóa. Bởi bí đao có tính xà phòng cao. Ngày xưa, tại các làng dệt vải sợi còn thường dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ai không nên ăn bí đao?". Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/bi-dao-lanh-tinh-nhung-nhung-nguoi-nay-can-han-che-ar760690.html