Bị xương cá đâm thủng thực quản vì chữa theo cách dân gian

Sau khi cố nuốt cơm và chữa theo nhiều cách, người đàn ông ở Tiền Giang bị xương cá đâm thủng thực quản.

Ngày 23/4, Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã điều trị thành công cho nam bệnh nhân bị thủng thực quản và niêm mạc do xương cá.

Theo bệnh viện, sau khi nuốt phải xương cá, người bệnh nhân không đến cơ sở y tế mà dùng nhiều cách chữa "dân gian" khiến xương xuống càng sâu, dẫn đến thủng thực quản.

Hai ngày trước, ông N.V.Đ. (47 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) nhập viện do nuốt đau, nuốt vướng nhiều vùng giữa cổ, không ăn được mà chỉ uống ít nước.

Theo gia đình, trong lúc ăn cơm với cá tai tượng, ông Đ. bị hóc xương cá. Sau đó ông dùng nhiều cách chữa trị trong “dân gian" để xương trôi xuống như nuốt nhiều cơm, chuối, nhờ người đẻ ngược dùng tay vuốt cổ xuống họng.

 Xương cá dài 4 cm được bác sĩ lấy ra từ cổ họng bệnh nhân. Ảnh: Anh Minh.

Xương cá dài 4 cm được bác sĩ lấy ra từ cổ họng bệnh nhân. Ảnh: Anh Minh.

Tuy nhiên xương cá không trôi xuống mà đâm càng sâu, khiến cổ họng ngày càng đau. Sau 2 ngày không ăn được, ông Đ. mới đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ đã nội soi thực quản, lấy ra đoạn xương dài 4 cm. Mảnh xương nằm sâu đâm thủng 1/3 trên thực quản và 1 đầu cắm vào niêm mạc.

“Cách được truyền miệng trong dân gian như nuốt cơm, chuối, ngậm vỏ cam, vỏ bưởi hoặc uống thật nhiều nước, thậm chí tìm người đẻ ngược để vuốt xương không hiệu quả”, bác sĩ khuyến cáo.

Khi bị hóc dị vật vào đường ăn, người bệnh càng cố gắng nuốt hay vuốt có thể càng làm dị vật đẩy vào vị trí khó lấy, vì vậy cần đến ngay cơ sở y tế.

Minh Anh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/bi-xuong-ca-dam-thung-thuc-quan-vi-chua-theo-cach-dan-gian-post1076547.html